Sputnik: Vẻ đẹp của vũ khí Nga cứu rỗi hòa bình

Theo đài Sputnik, quân đội Nga trong những năm gần đây chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.
Sputnik: Vẻ đẹp của vũ khí Nga cứu rỗi hòa bình
Sputnik: Vẻ đẹp của vũ khí Nga cứu rỗi hòa bình

Ở phương Tây, người ta thừa nhận:

"Quân đội Nga có thể chiến đấu đơn độc một mình… Nước Nga sẽ khó khăn khi chiếm đóng toàn bộ một quốc gia, nhưng có thể tiêu diệt lực lượng vũ trang của nước đó… Lãnh đạo Nga có tầm nhìn xa trông rộng vào tương lai… Thời điểm có thể bỏ qua Nga như một nước không quan trọng đã trôi qua".

Theo bình luận viên Alexandr Khrolenko của Sputnik, trong nhiều thế kỷ, quân đội và hải quân vẫn là nền tảng của nước Nga. Tuy nhiên, sự biến đổi xã hội - nhà nước vào thập niên cuối của thế kỷ XX giống như một cuộc chiến, chiến thắng trong đó có nghĩa là các lực lượng vũ trang và bản thân nước Nga vẫn tiếp tục hoạt động đầy đủ.

Nước Nga thừa hưởng từ Liên Xô quân đội với hơn 2,8 triệu người. Tuy nhiên, trong những năm đầu tồn tại của nước Nga mới, nền kinh tế và hệ thống tài chính đang ở trong cơn sốt. Trên đất nước xuất hiện " nền kinh tế thị trường hoang dã" một cách lạ lùng, chủ nghĩa ly khai và khủng bố quốc tế lên ngôi ở vùng Bắc Kavkaz.

Ở cấp độ quốc gia, không ai thực sự có thể hình dung một cách rõ ràng: quân đội sẽ ra sao để cần thiết cho một nước Nga mới - cả về số lượng lẫn chất lượng. Và điều đó không thể không ảnh hưởng đến tình trạng của các lực lượng vũ trang.

Tiền lương của một sĩ quan cao cấp giữa những năm 1990 là… 5 đô la Mỹ. Quân đội không nhận được các nguồn lực vật chất cho đào tạo chiến đấu, các cuộc hành quân, cũng như các chuyến bay huấn luyện.

Nhiều đơn vị quân đội trong nhiều năm bị cắt giảm dần theo từng đợt để tiết kiệm ngân sách. Thao trường và sân bay quân sự trên cả nước bỏ hoang mọc đầy cỏ dại…

Tuy nhiên, trong những năm khó khăn đó, quân đội Nga vẫn được giữ vững bởi những quân nhân trung thành và chuyên nghiệp. Các đơn vị tên lửa chiến lược trên đất liền và các thủy đoàn của tàu ngầm hạt nhân trong đại dương không một phút gián đoạn công tác trực chiến.

Phi công vẫn cất cánh lên bầu trời, thủy thủ bằng mọi cách đã có thể duy trì những con tàu sẵn sàng cho các chuyến hải trình dài ngày. Chiến sĩ đặc nhiệm quét sạch từng ngọn đồi hẻm núi Bắc Kavkaz khỏi chủ nghĩa khủng bố ngoại nhập. Bộ đội biên phòng đã dùng cả hàm răng với nghĩa đen để gìn giữ biên giới quốc gia.

Dần dần, quốc gia được củng cố, đã bắt đầu khôi phục lại hệ thống sẵn sàng chiến đấu. Cơ sở pháp lý cho các lực lượng vũ trang Nga được thiết lập hoàn toàn vào năm 2000, đã thông qua một số bộ luật, phê chuẩn "Khái niệm an ninh quốc gia và Học thuyết quân sự của Liên bang Nga".

Hơn nữa, đến thời điểm này, ảo tưởng về việc dường như khởi đầu "kỷ nguyên không có chiến tranh" đã được các siêu cường quốc làm tiêu tan bằng mọi " nỗ lực ", và họ tưởng tượng rằng bấy giờ họ có thể đơn phương làm tất cả mọi việc…

Những tiến bộ đáng kể trong quân đội Nga bắt đầu chỉ sau khi buộc Gruzia chấp nhận hòa bình vào năm 2008. Ở Nam Ossetia, quân đội Nga đầu tiên đụng độ trong thực chiến với vũ khí, trang thiết bị và phương tiện truyền thông tiêu chuẩn NATO. Công nghệ lạc hậu của Nga trở nên rõ ràng. Và không thể trì hoãn thêm nữa..

Việc tái trang bị quân đội Nga trong năm 2010 đã được phân bổ 20 nghìn tỷ rúp, mục tiêu trong vòng một thập kỷ tăng thị phần của các thiết bị mới lên đến 70%. Và chương trình này đã được thực hiện thành công. Nhà nước đã phục hồi tổ hợp công nghiệp quốc phòng, khả năng chiến đấu của quân đội và hải quân.

Chỉ trong năm 2016, quân đội Nga đã nhận được hơn 5.500 vũ khí và thiết bị quân sự, bao gồm 23 tổ hợp tên lửa liên lục địa "Yars", không ngần ngại bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Năm 2016, lần đầu tiên trong một phần tư thế kỷ ở Nga đã thành lập đơn vị xe tăng mới, và ngày nay, biên giới phía tây của đất nước được hai quân đoàn binh chủng hợp thành bảo vệ.

Cho đến năm 2025, lục quân sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh hiện đại, hệ thống robot thông minh và tổ hợp vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Sputnik: Ve dep cua vu khi Nga cuu roi hoa binh - Anh 2

Hệ thống phòng không S-400 trong lễ duyệt binh hôm 9/5

Lực lượng Hàng không — vũ trụ trong năm 2016 đã nhận được 5 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumph", tiêm kích đời mới nhất Su-35S, nâng cấp các máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 và Tu-95, và trực thăng tấn công, đa mục đích và vận tải.

Trong năm 2017, không quân được tăng cường với máy bay tiêm kích-bom chiến thuật thế hệ mới Su-34, và năm 2018 với máy bay tiêm kích Su-30SM.

Sputnik: Ve dep cua vu khi Nga cuu roi hoa binh - Anh 3

Tiêm kích Su-30SM

Hải quân cũng được nâng cấp đáng kể với các tàu nổi và tàu ngầm. Dự định chế tạo tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới. Tên lửa siêu thanh "Zircon" 3M22 đã được thử nghiệm theo thiết kế để trang bị cho tàu nổi và tàu ngầm. Hạm đội hải quân Nga đã trở lại các đại dương trên thế giới.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), năm 2016 nước Nga là một trong ba nước đứng đầu thế giới về chi tiêu cho quân sự - 69,2 tỷ USD.

Nga không đe dọa ai, nhưng năng lực của các lực lượng vũ trang và công nghiệp quốc phòng của đất nước đã làm cho Nga có thể để mở rộng ảnh hưởng về địa chính trị và giành 27% thị trường vũ khí toàn cầu.

Nhà phân tích Alexandr Khrolenko của Sputnik chỉ rõ rằng, 25 năm sau sự sụp đổ của Liên Xô, nước Nga trở nên mạnh hơn bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào. Và " dòng chảy thép" của vũ khí Nga đã góp phần củng cố hòa bình trên hành tinh.

Tạp chí Mỹ National Interest buộc phải thừa nhận:

"Nhờ những cải cách được khởi xướng vào tháng 10 năm 2008, và chương trình hiện đại hóa, ước tính khoảng 670 triệu USD, lực lượng vũ trang đã trở thành một trong những công cụ đáng tin cậy nhất của sức mạnh quốc gia Nga".

Theo Thời đại/ Sputnik
Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.