Sống như một đóa hoa

GD&TĐ - Hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ qua đời đã khiến giới văn nghệ sĩ bàng hoàng nuối tiếc. Những dòng chia sẻ tiễn đưa hoa hậu tài sắc ra đi ở tuổi 45, khiến chúng ta giật mình nhìn lại chính mình.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ không chỉ nổi tiếng với sắc đẹp trời cho, cô còn có một tâm hồn đẹp, một cách sống đẹp không chỉ trong vai trò người của công chúng, mà quan trọng hơn là với sứ mệnh một con người.

Dù trải qua nhiều đứt gãy của cuộc sống, Thu Thủy vẫn là một hoa hậu có được sự lạc quan, bình tâm lẫn cả sự sắc sảo, thấu đáo. Sự ra đi bất ngờ đến xót xa ấy, đã để lại nhiều khoảng trống với những ai yêu mến cô.

“Cuộc sống của tôi cho đến khi đoạt danh hiệu hoa hậu không có gì khác ngoài gia đình, nhà trường và những trang sách. Danh hiệu hoa hậu làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi hoang mang và khủng hoảng khi nhận ra cuộc sống phức tạp hơn mình tưởng.

Chẳng phải ai cũng yêu thương và chân thành như bố mẹ mình. Các giá trị đảo lộn, có những lúc tôi chẳng biết nên tin vào ai, vào cái gì… Phải mất nhiều năm như thế, tôi lạc lõng và cô đơn trong hào quang của chính mình.

Có lúc tôi trốn chạy, muốn buông xuôi đầu hàng” - Thu Thủy từng tâm sự như thế trong một bài phỏng vấn.

Là một hoa hậu, Thu Thuỷ có nhiều cơ hội toả sáng ở các sự kiện hoành tráng. Là một người đẹp, Thu Thuỷ có quyền lựa chọn cho mình cách sống kiêu sa, vội vã và đầy ồn ã.

Thế nhưng, cô đã không làm vậy, cô chọn cách sống âm thầm, lặng thinh như một cơn gió. Trí tuệ đã giúp cô nhận biết được giá trị sống và chọn cách sống đẹp để lan toả tình yêu thương đến với những người xung quanh.

Ở Thu Thủy chứa đựng nhiều sự đối lập thường gây bất ngờ với công chúng và hấp dẫn người ái mộ. Ẩn dưới vẻ ngoài thanh thoát, là người phụ nữ mạnh mẽ về trí lực và thể lực. Là một hoa hậu, nhưng cô rất khác bởi dám nghĩ, dám nói, dám làm và không ngừng hoàn thiện tâm hồn mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi sống thế nào là sống hay, sống đẹp? Sống thế nào thì mới là sống chứ không phải chỉ để tồn tại trong cuộc đời này? Câu trả lời có thể rất khó, nhưng có một điều chắc chắn, đáp án sống phải từ chính bản thân mình, để khi bạn lìa giã cõi đời thì bóng hình ân nghĩa ấy mãi sống trong tim người khác.

Hoa hậu Thu Thuỷ ra đi, giữa lúc giới nghệ sĩ Việt đang ồn ào trong mớ bòng bong của từ thiện, văng tục, quảng cáo lừa đảo… và “thượng vàng hạ cám” những bí mật đời tư lố lăng để hạ bệ hay bốc thơm nhau.

Công chúng chưa từng thấy một Thuy Thuỷ với điều tiếng xấu. Cũng không thấy một Thu Thuỷ ồn ào, giật gân, câu khách hay đánh bóng tên tuổi mình. Cô chưa từng có khái niệm “bắt” ai đó phải biết đến mình, nhớ đến mình, công nhận mình là người tốt.

Thu Thuỷ ra đi nhưng còn mãi một đoá hoa đẹp nở rộ giữa đời, bởi khi sống cô hiểu rằng “hữu xạ tự nhiên hương”.

Cách sống ấy, có lẽ còn rất lâu giới nghệ sĩ Việt mới học được. Bởi giờ đây, mớ bòng bong tiền – tài – danh - vọng vẫn đang bủa vây họ, cả trên mạng xã hội lẫn trong đời thực.

Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.