Sống cho xứng đáng là người của công chúng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Là con người ai cũng có sai lầm nhưng đã xác định dấn thân vào giới showbiz, trở thành người của công chúng thì càng phải giữ mình.
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Một nhạc sĩ - giảng viên được nhiều người yêu mến tin tưởng, ngày nọ ra nước ngoài bỗng dưng bị tịch thu hộ chiếu, bị cấm rời khỏi nước sở tại vì vướng cáo buộc hiếp dâm.

Một ca sĩ trẻ với hình ảnh ngây thơ trong sáng, ngày nọ bỗng dưng bị lộ hàng loạt ảnh thân mật với nam doanh nhân đã có vợ con.

Một gương mặt triển vọng của sân khấu kịch, quen thuộc với các gameshow, ngày nọ bỗng dưng bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Một ngôi sao điện ảnh đình đám một thời, vì ăn chơi quá đà mà tuổi già nghèo khó, ngày nọ bỗng dưng trở thành tâm điểm của bao ồn ào, thương vay khóc mướn.

Một người mẫu, một hoa hậu, á hậu, người đẹp ngày nọ bỗng dưng bị phát hiện liên quan đến đường dây bán dâm do một tú ông cầm đầu.

Và rất nhiều, rất nhiều tình huống khác: Quấy rối, xâm hại tình dục; Đạo nhái tác phẩm; Vi phạm bản quyền tác phẩm; Dùng chiêu trò để PR đánh bóng tên tuổi; Quảng cáo thuốc, mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng không đúng sự thật; Mời gọi xem bói miễn phí; Cố tình ăn mặc phản cảm…

Những scandal đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi bị phát hiện, bị lên án thì hoặc im lặng, hoặc phản ứng, cùng lắm nói vài lời xin lỗi khán giả.

Đành rằng những câu chuyện muôn màu, muôn vẻ này trong giới showbiz nước nào cũng có và không thuộc về bản chất nhưng có lẽ ở nước ta, mọi chuyện thật dễ bỏ qua, thật dễ tha thứ. Sau khi gió yên cây lặng thì không ít người trong cuộc vẫn “chứng nào tật ấy”.

Nhìn sang nước bạn, mỗi năm ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đem về cho đất nước này hàng tỷ USD lợi nhuận. Để xây dựng, giữ gìn hình ảnh, giới showbiz phải có đời tư sạch, tuân theo những quy định khắt khe của công ty quản lý.

Một lần lái xe trong tình trạng say xỉn sẽ bị cảnh sát treo bằng lái và ngày hôm sau phải công khai xin lỗi, nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích của công chúng, song scandal đó mãi là vết nhơ trong sự nghiệp.

Ở đất nước tỉ dân như Trung Quốc, một ngôi sao bị phát hiện trốn thuế hàng triệu USD, một thần đồng âm nhạc bị phát hiện mua dâm, một gương mặt đang ở đỉnh cao bị tố bỏ bê con… Tất cả sự nghiệp, tiền tài danh vọng sẽ tiêu tan ngay sau đó.

Mọi so sánh đều là khập khiễng. Là con người ai cũng có sai lầm. Nhưng đã xác định dấn thân vào giới showbiz, trở thành người của công chúng lại càng phải giữ mình.

Với người bình thường thì những hành vi, lối sống thiếu chuẩn mực đã bị lên án. Với người nổi tiếng, thậm chí là thần tượng của những ai đó, thì càng phải sống sao cho xứng đáng với những mỹ từ, những danh xưng; sống sao cho xứng đáng với vị trí, với lòng yêu mến mà công chúng đã dành cho.

Sống và lao động, sáng tạo với một khát vọng, sự tử tế. Đấy là tâm niệm của những con người chân chính!

Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.