Sơn La: Ai “chống lưng” cho Công ty Thanh Tâm làm liều?

GD&TĐ - Năm 2019, Báo GD&TĐ đăng tải 2 bài: “Công ty Cổ phần Xây dựng Thanh Tâm, tỉnh Sơn La: Chiếm đoạt tài sản trên khu đất “ma”?” và “Vụ Công ty Thanh Tâm, Sơn La có dấu hiệu lừa đảo: Dân “tố” chính quyền làm “ngơ”?”.

Ngày 15/4/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Ngô Phúc Thái, Giám đốc công ty này.

Ngô Phúc Thái (ngoài cùng bên phải) - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thanh Tâm bị khởi tố, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. ảnh 1
Ngô Phúc Thái (ngoài cùng bên phải) - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thanh Tâm bị khởi tố, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khu đất ma…

Ông Ngô Phúc Thái (SN1952) trú tại số nhà 12, ngõ 4, phố Đặng Văn Ngữ, Phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Ông Thái là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thanh Tâm (Cty Thanh Tâm). Ông này bị bắt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, năm 2004, UBND tỉnh Sơn La đã có Quyết định số 1646/QĐ–UB ngày 18/6/2004 về việc giao cấp quyền sử dụng khu đất 26.403 m2 khu dân cư mới phía Tây Bắc bến xe chính thị xã Sơn La để cải tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. UBND tỉnh Sơn La cũng có Công văn số 3541/UB ngày 29/12/2004 đồng ý làm  thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân cho Cty Thanh Tâm do ông Ngô Phúc Thái (Giám đốc công ty) có địa chỉ đăng ký ban đầu tại số 369 đường Chu Văn Thịnh, thành phố Sơn La, triển khai thực hiện dự án đổi đất lấy cơ sở hạ tầng.

Nhiều hạng mục “hấp dẫn” đã được Thái “vẽ” ra để tạo sự tin tưởng của người mua như: Khu dân cư gắn với trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí chất lượng cao. Khi đầu tư mua đất trong dự án của công ty chỉ sau một năm sẽ có đất làm nhà...

Dựa trên Quyết định số 1646 của UBND tỉnh Sơn La, từ năm 2010 – 2012, Cty Thanh Tâm đã vẽ ra nhiều khu đất. Trong đó có lô A.16, A20 không nằm trong dự án do UBND tỉnh Sơn La phê duyệt để bán cho nhiều hộ dân. Đáng chú ý là khu đất A16, A17 và A20. Trên thực tế, những khu đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Cà Văn Địa trú tại bản Nà Cạn, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La chứ không phải đất dự án.

Ông Nguyễn Phương An (bản Nà Cạn, phường Chiềng Sinh) đại diện cho hơn chục hộ dân bị ông Thái lừa đã phản ánh rằng, Công ty Thanh Tâm lập các hợp đồng để lấy tiền một cách hợp pháp. Điển hình như khu A20, lô 15 chỉ có duy nhất một mảnh trên thực địa nhưng công ty này đồng thời bán cho 3 người. Mặc dù hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Cty Thanh Tâm với các hộ dân đã lâu song đất thì chẳng thấy đâu.

Chính quyền ở đâu?

Ông Cà Văn Địa không bằng lòng với việc Công ty Thanh Tâm vẽ sơ đồ, giao bán trên khu đất do gia đình sở hữu. ảnh 2
Ông Cà Văn Địa không bằng lòng với việc Công ty Thanh Tâm vẽ sơ đồ, giao bán trên khu đất do gia đình sở hữu.

10 năm nay, “năm lần, bảy lượt” hàng chục hộ dân bị Thái lừa tiền đã đi “gõ” khắp các “cửa quan” những mong đòi lại được công lý và thu hồi được số tiền đã mất, song tất cả hầu như chìm trong vô vọng.

Chị Nguyễn Thị Nga là một trong số nhiều bị hại đã không ít lần lên văn phòng tiếp dân của chính quyền tỉnh Sơn La những mong đưa kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh song dường như đều bị trở ngại.

“Có người nói chính một cán bộ ở văn phòng cũng góp cổ phần cho công ty này nên họ không muốn tạo điều kiện cho chúng tôi đến khiếu nại. Vì thế chúng tôi đã rất vất vả mỗi khi được gặp lãnh đạo. Họ viện đủ lý do để cản trở. Giờ Thái bị bắt rồi, chúng tôi cũng chỉ mong lấy lại được số tiền đã bỏ ra thôi”, chị Nga nói.

Vợ chồng ông Bùi Xuân Ngoạn và bà Phạm Thị Ảnh là hộ bị hại với số tiền đầu tư nhiều nhất. Ngày 1/6/2011, bà Ảnh đã đưa cho Thái để mua 10 lô đất từ lô 12 - 21A với giá 3 triệu đồng/1m2. 10 lô đất bà Ảnh mua có giá thỏa thuận là 2,25 tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, hai bên thống nhất bà Ảnh nộp trước 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi bên mua có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay. 10 năm trôi qua, 10 lô đất của bà Ảnh vẫn chỉ nằm trên giấy.

“Đợt đó ngày nào tôi chẳng ra xem đất. Họ mới chỉ san ủi tạm thời. Rồi một khoảng thời gian tôi sang bên Lào. Bẵng đi một thời gian, khi quay lại xem đất thì các hộ họ xây dựng hết cả rồi. Lúc đó tôi mới ngớ người ra. Hỏi lại thì được biết khu đất mà ông Thái bán cho vợ chồng tôi là khu đất chưa được phê duyệt. Họ cứ tự vẽ ra như thế! Giờ tôi cũng chỉ mong sao sự việc được giải quyết thỏa đáng thôi!”, ông Ngoạn nói.

Suốt gần 10 năm qua, đã nhiều lần các hộ dân kiến nghị và tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân của Ngô Phúc Thái, Ngô Hồng Dương, Lê Thị Lý thông qua các buổi tiếp công dân. Họ đã gặp lãnh đạo UBND tỉnh; Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và cả Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Sơn La. Thế nhưng cũng chẳng biết vì lý do gì mà sự việc đến nay mới được giải quyết.

“Nói là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở như Tài nguyên Môi trường, Xây dựng… không biết hành vi lừa đảo của công ty ông Thái thì thật khó tin.

Bởi vì trong suốt thời gian dài ông ấy tuyên truyền, phổ biến đến dân, ông ấy tô vẽ điều chỉnh bản đồ, có dấu xác nhận của cơ quan Nhà nước để tạo niềm tin với nhân dân. Vậy ai đóng dấu cho họ, xác nhận sơ đồ thửa đất, bản đồ… không lẽ họ lại không nhớ?”, một bị hại chia sẻ.

Vấn đề đặt trong câu chuyện này là vì sao Ngô Phúc Thái, ông chủ của Cty Thanh Tâm có dấu hiệu lừa đảo người dân một cách trắng trợn trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý? Các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã ở đâu khi sự việc xảy ra? Vấn đề trên rất cần được làm sáng tỏ.