Sơn La: Ai “bảo kê” cho “Thẩm mỹ viện Phương Linh”?

Sơn La: Ai “bảo kê” cho “Thẩm mỹ viện Phương Linh”?

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc bảo kê cho cơ sở này?

Hoại tử mũi sau phẫu thuật

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của chị Lò Thị Hải Vân (phường Chiềng An, thành phố Sơn La). Theo phản ánh, chị Vân là nạn nhân khi tham gia phẫu thuật tại Thẩm mỹ viện Phương Linh có địa chỉ tại số 14, đường Hai Bà Trưng, tổ 3 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Theo chị Vân, cơ sở trên đánh bóng tên tuổi bằng việc "khoe" có quan hệ thân thiết với một lãnh đạo sở thuộc tỉnh Sơn La. Bởi thế, thủ tục pháp lý cũng như trình độ chuyên môn đảm bảo ít cơ sở có được. Cũng bởi nhẹ dạ, cả tin nên chị Vân cũng không kiểm tra trước khi hai bên giao kèo.

Ngày 29/4, sau lời giới thiệu của đồng nghiệp, chị Vân đã tìm đến cơ sở trên để được các "chuyên gia" tư vấn về nâng mũi cấu trúc bọc sụn. Tại đây, Đinh Thị Diệu Linh (chủ cơ sở) đã thuyết phục được chị Vân tham gia làm đẹp tại cơ sở của mình.

Từ 13 giờ 30 phút đến 15 giờ ngày 30/4, chị Vân đã được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi lần 1 tại đây. Đến 12 giờ 15 phút ngày 15/5, chị Vân được tiến hành phẫu thuật lần 2.

Đến ngày 16/5, thấy mũi có dấu hiệu chảy mủ, chị Vân đã được bà Linh và bà Lù Thị Hồng Thắm (được giới thiệu là y tá) cho đi khám tại Phòng khám đa khoa Trường Vinh. Tại đây, bác sĩ kết luận chị Vân bị viêm, kê thuốc điều trị.

Ngày 17/5, thấy tình hình không như mong muốn, chị Vân đã trao đổi với bà Linh, đề nghị được đưa về Bệnh viện 108 tại Hà Nội để khám và điều trị. Ngay ngày hôm sau, các y bác sĩ tại Bệnh viện 108 yêu cầu chị Vân tháo rút sụn mũi gấp vì hoại tử.

Cũng tại thời điểm này, giữa chị Vân và bà Linh đã nảy sinh mâu thuẫn khi chưa thống nhất được mức độ bồi thường bằng việc thanh toán viện phí. Theo chị Vân, bà Linh có đưa ra yêu cầu, chị Vân phải cung cấp cho bà Linh hồ sơ bệnh án thì bà Linh mới đáp ứng các yêu cầu mà chị Vân đưa ra.

Thấy có dấu hiệu bất thường, đồng thời thấy ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân cũng như những khách hàng khác, chị Vân đã nộp đơn tố cáo hành vi gian dối của cơ sở trên và cầu cứu cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La.

Nạn nhân Lò Thị Hải Vân trước khi thẩm mỹ.
Nạn nhân Lò Thị Hải Vân trước khi thẩm mỹ.
Sau phẫu thuật, phần mũi bị can thiệp của chị Vân bị hoại tử.
Sau phẫu thuật, phần mũi bị can thiệp của chị Vân bị hoại tử.

"Phủi tay" thổi bay trách nhiệm

Sau khi sự việc xảy ra, "Thẩm mỹ viện Phương Linh" đã thay tên, đổi biển thành cơ sở "Nối mi Linh Thắm". Ngày 5/6, bà Cầm Tô Thắm, nhóm trưởng nhóm 5, tổ 3, phường Quyết Thắng cho biết, có người tên Đinh Thị Diệu Linh thuê nhà để mở Thẩm mỹ viện Phương Linh. Tuy nhiên, người này không thông báo tạm trú, tạm vắng với nhóm dân cư. Cách thời điểm tổ xác minh đến làm việc 2 tuần cơ sở đóng cửa, chuyển đi. Sau đó có người khác đến thuê và đã đổi biển thành "Nối mi Linh Thắm".

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Trưởng Công an phường Tô Hiệu cũng xác nhận bà Linh đã cắt hộ khẩu từ ngày 28/5, chuyển đến xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Bà Lù Thị Hồng Thắm (người được cho là đã trực tiếp tham gia phẫu thuật) cũng "phủi tay" tại buổi làm việc với tổ xác minh. Bà Thắm cho biết không làm việc tại Thẩm mỹ viện Phương Linh. Bà không tham gia thực hiện phẫu thuật nâng mũi cho chị Vân. Bà Thắm cũng không quen biết với bà Linh (chủ cơ sở). Qua Facebook quảng cáo, bà Thắm mua lại cơ sở của bà Linh để mở cơ sở nối mi và thực hiện đổi biển từ 18/5.

Khi tổ xác minh làm việc với Phòng Nghiệp vụ Y – Dược của Sở Y tế, đơn vị này xác nhận: Sở Y tế Sơn La không cấp giấy phép khám, chữa bệnh đối với Thẩm mỹ viện Phương Linh. Bà Đinh Thị Diệu Linh và bà Lù Thị Hồng Thắm cũng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định.

Sở Y tế Sơn La khẳng định không cấp phép cho Thẩm mỹ viện Phương Linh. Nhưng thẩm mỹ viện này có giấy đăng ký kinh doanh hay không thì Sở không biết. Bà Linh có văn bằng chuyên môn liên quan đến việc mở thẩm mỹ viện Sở cũng không nắm được. Lý do Sở đưa ra là: Không làm việc được với người bị tố cáo.

Đơn vị này cũng không kết luận được nguồn gốc các thiết bị y tế được sử dụng tại Thẩm mỹ viện Phương Linh với lý do: Tại thời điểm xác minh, cơ sở đóng cửa.

Vậy, tại thời điểm thẩm mỹ viện Phương Linh còn hoạt động, cơ quan quản lý trong lĩnh vực y tế của Sơn La đang ở đâu?