Sơn La: 3/9 ca dương tính với SARS-Cov-2 mới ghi nhận là học sinh

GD&TĐ - Tỉnh Sơn La vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 3 học sinh là người nhà của bệnh nhân đã phát hiện từ trước.
Đoàn công tác kiểm tra  khu cách ly tập trung của huyện Mộc Châu (nguồn CDC Sơn La).
Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly tập trung của huyện Mộc Châu (nguồn CDC Sơn La).

Thông tin từ CDC Sơn La, trên địa bàn tỉnh này vừa ghi nhận 9  trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Những trường hợp này ở các huyện: Phù Yên (5), Mộc Châu (3), Thuận Châu (1).

Theo đó, những trường hợp dương tính ở huyện Mộc Châu là người nhà của 2 bệnh nhân phát hiện trong hai ngày 5 - 6/12. 3/5 bệnh nhân ở Mộc Châu mới phát hiện là 2 học sinh nên địa phương xác định nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao.

Ông Vương Văn Học, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Mộc Châu cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin trường Tiểu học 8/4 và trường TH&THCS 15/10 có học sinh dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện đã thông báo cho 2 trường tạm dừng hoạt động đến hết ngày 12/12, chờ thông báo mới”.

Theo ông Học, những người có liên quan trực tiếp đến các ca bệnh sẽ được thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Còn giáo viên, học sinh cùng trường nhưng không trực tiếp liên quan đang thực hiện dạy – học bằng hình thức phù hợp, đảm bảo quan điểm: dừng đến trường nhưng không dừng học.

Ngoài ra, trong số 9 bệnh nhân mới ghi nhận, tại huyện Phù Yên phát hiện 1 trường ngoài cộng đồng chưa xác định nguồn lây,  2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến một đám ma tại Bản Cải. Những người này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Bên cạnh đó, những 2 trường hợp ở huyện Phù Yên và 1 trường hợp (học sinh) huyện Thuận Châu đã được cách ly tập trung trước đó nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng thấp.

Như vậy, tính từ ngày 5/10 - 7/12 tỉnh Sơn La đã phát hiện 144 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hầu hết đều là công dân trở về từ các vùng đang có dịch, một số trường hợp lây nhiễm thứ phát. Trong đó, có 95 bệnh nhân đã khỏi và ra viện, 49 bệnh nhân đang điều trị.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.