Somali: 2 vụ bom xe làm ít nhất 17 người thiệt mạng

GD&TĐ - Hôm qua (29/10), 2 vụ bom xe đã làm chết ít nhất 17 người tại thủ đô Mogadishu của Somalia – cảnh sát cho biết. Đây là vụ việc xảy ra 2 tuần sau khi diễn ra vụ đánh bom xe tải đã làm hàng trăm thường dân thiệt mạng tại thành phố này.  
Hiện trường sau vụ đánh bom
Hiện trường sau vụ đánh bom

Nhóm Hồi giáo Shabaab đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, một quả bom xe cảm tử đã lao vào khách sạn cách Dinh tổng thống 600 mét, sau đó những binh lính có vũ trang đã xông vào tòa nhà. Vài phút sau, một quả bom xe khác đã phát nổ tại nhà quốc hội cũ gần đó.

Sĩ quan cảnh sát Ali Nur cho biết số người thiệt mạng là 17 người, hầu hết là cảnh sát. “Lực lượng an ninh đã tiến vào từng phần của khách sạn và cuộc đấu súng diễn ra rất ác liệt” – ông nói. Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra bên trong khách sạn sau vụ nổ và cảnh sát cho biết số người chết có thể sẽ tăng lên.

Một cột khói lớn đã bốc lên từ hiện trường và các nhân chứng cho biết có hàng chục xác xe hơi cùng những vệt máu ở trước khách sạn.

Nhóm Hồi giáo al Shabaab vốn chịu trách nhiệm cho một loạt các vụ tấn công tương tự trong cuộc nội chiến kéo dài tại Somalia đã lên tiếng cho rằng họ đã tiến hành các vụ đánh bom trên.

“Chúng tôi nhằm vào các bộ trưởng và các quan chức an ninh bên trong khách sạn. Chúng tôi đã chiến đấu ở bên trong” – phát ngôn viên Abdiasis Abu Musav của al Shabaab cho biết và nói thêm rằng khách sạn đó thuộc về Bộ trưởng An ninh nội vụ Mohamed Abukar Islow.

Chỉ 2 tuần trước, những vụ đánh bom ở Mogadishu đã làm chết ít nhất 358 người – đây là loạt tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước. 56 người khác vẫn còn mất tích và họ được cho là đã bị thiêu cháy mà không để lại dấu vết. Al Shabaab được cho là thủ phạm của vụ tấn công này nhưng họ không lên tiếng nhận trách nhiệm sau khi hàng ngàn người Somali đổ ra đường biểu tình.

Theo Reuters
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.