Sôi nổi nhiều hoạt động giáo dục tại các địa phương

Sôi nổi nhiều hoạt động giáo dục tại các địa phương

Đà Nẵng: Lễ hội Biển đảo – Tình yêu Tổ quốc

Các em HS tham quan mô hình về biển đảo quê hương
Các em HS tham quan mô hình về biển đảo quê hương

Lễ hội “Biển đảo – Tình yêu tổ quốc” được Trường tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) tổ chức vào sáng 17/3, với các gian trưng bày, khu vui chơi, những mô hình văn hóa về 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia), biển đảo Việt Nam, cùng nhiều gian hàng đậm nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Dự Lễ hội, đông đảo khách tham quan còn được tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức nhiều món ăn dân tộc của 3 nước Đông Dương.

Tại Lễ hội, tập thể học sinh, CBGVNV Trường TH Trần Cao Vân trao tặng số tiền 15.002.000 đồng cho Thành đoàn Đà Nẵng để “Góp đá xây Trường Sa” từ quỹ tiền tiết kiệm heo đất được phát động trong thời gian qua.

Ngày 17.3, tại trường Mầm non Hồng Nhung (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã tổ chức hội thi Bé mầm non vui khỏe - thông minh. Ngoài 200 trẻ của 10 đội dự thi, còn có sự tham dự của hơn 150 bé là cổ động viên của các quận, huyện.

Một tiết mục tại Hội thi
Một tiết mục tại Hội thi

Các bé trải qua hai nội dung thi: thi trình diễn thể dục Aerobic trong thời gian ba phút và thi trò chơi “Bé thông minh, khéo léo” với thời gian của mỗi trò chơi không quá 15 phút. Ngoài ra còn có phần thi dành cho các cổ động viên nhí.

Ngoài giải thưởng cho các đội dự thi, BTC còn trao các giải thưởng: Trang phục dự thi ấn tượng: 03 giải; giải Đội hình cân đối, đẹp: 03 giải và 04 giải cho trò chơi Bé thông minh, khéo léo.

Thông qua hội thi này, các bé mầm non có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, phát huy năng lực và sở trường của bản thân. Đồng thời đây cũng là điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS mầm non trong giai đoạn mới.

Sáng ngày 16 tháng 3, tại thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2011 và triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm 2012.

Các đại biểu dự HN
Các đại biểu dự HN

Về kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2012, cơ bản giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như các năm trước; trong đó có một số bổ sung, đổi mới: tuyển thẳng học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT;  thêm khối thi A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ); thêm Cụm thi Hải Phòng; thí sinh tại Cụm thi Vinh được đăng ký học ở các trường tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; tăng chế tài xử lý hành vi vi phạm qui chế thi và tuyển sinh;….

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ các cơ sở trong tỉnh từ ngày 07/4 đến hết ngày 15/4 (trong đó chiều ngày 15/4 là thời gian dự phòng để giải quyết tồn đọng) và chỉ nhận những hồ sơ do chính Sở phát hành (ngoài bì hồ sơ có đóng dấu của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An). 

Hội thi Hiệu trưởng giỏi năm học 2011 - 2012 trên vùng cao Bắc Hà - Lào Cai

Sáng ngày 17/3, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Bắc Hà đã tổ chức hội thi Hiệu trưởng giỏi năm học 2011 - 2012.

Trao giải cho các thầy cô tại Hội thi
Trao giải cho các thầy cô tại Hội thi

Tham gia hội thi có 20 thầy cô giáo là hiệu trưởng tiêu biểu đến từ các trường học của 3 cấp học Mầm Non, Tiểu Học và THCS trên địa bàn huyện Bắc Hà. Đến với hội thi các thầy cô giáo đã trải qua 4 nội dung thi chính đó là: Thi kiến thức quản lý; Thi sáng kiến kinh nghiệm trong quản lý; Xây dựng và bảo vệ kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2011 - 2012 và Thi ứng sử, giải quyết tình huống trong quản lý trường học.

Trải qua 4 phần thi, các thầy cô giáo đã mang đến cho ban tổ chức, ban giám khảo và khán giả đến xem, cổ vũ những phần thi hay hấp dẫn, đặc biệt là phần thi năng khiếu với những bài ca, điệu múa và năng khiếu cắm hoa có chủ đề về nghề giáo đã đem đến cho khán giả những ấn tượng sâu sắc.

Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, nhì, ba cho các thầy cô suất sắc nhất và trao 11 giải khuyến khích và các giải khác cho các thầy cô tham gia hội thi.

Văn Chấn (Yên bái) : Hội thảo công tác quản lý, nâng cao chất lượng trường PTDT bán trú

Trên toàn địa bàn huyện Văn Chấn hiện có 15 đơn vị trường có học sinh ở bán trú với gần 1500 học sinh. Trong những năm qua nhằm đảm bảo, nâng cao số lượng học sinh đi học đều, đáp ứng nhu cầu học tập của con em dân tộc thiểu số, mô hình bán trú dân nuôi đã được mở ra và phát triển , huy động được tối đa số trẻ em trong độ tuổi đi học ra lớp, luôn duy trì số lượng, nâng cao chất lượng giáo dục.

Các đại biểu phát biểu nhiều ý kiến
Các đại biểu phát biểu nhiều ý kiến bổ ích

Tại hội thảo đã có nhiều ý kiến nêu ra nhằm nâng cao chất lượng của các cơ sở bán trú như cần : Cần chi trả trợ cấp nhanh, kịp thời phần hỗ trợ cho học sinh bán trú theo quy định 112 của Chính Phủ . Tạo thêm quỹ đất cho học sinh ở nội trú. Tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đến các đơn vị nhà trường. Hỗ trợ xây dựng cơ bản về cơ sở vật chất. Làm tốt công tác vận động ủng hộ. Tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn các đơn vị nhà trường. Tổ chức vận động phụ huynh học sinh tạo điều kiện cho học sinh đi học, đóng góp vào xây dựng cơ sở vật chất.vv.

Nguyễn Hoàng - Đức Toàn - Minh Đức - Đại Thắng - Nguyên Anh

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...