Sói Đêm tái hiện hành trình của Hồng quân xuyên châu Âu

Nhóm mô tô Night Wolves lên kế hoạch đi từ Moscow tới Berlin trong 2 tuần để kỷ niệm thất bại của nước Đức Quốc xã trước Liên Xô.
Sói Đêm tái hiện hành trình của Hồng quân xuyên châu Âu

Điều đặc biệt của nhóm này là họ công khai ủng hộ chính sách của Tổng thống Nga đối với Ukraine. Thủ tướng Ba Lan vì thế đã gọi kế hoạch thực hiện hành trình kỷ niệm chiến thắng phát xít vào cuối tháng 4 này là một sự “khiêu khích”.

Tổng thống Putin và trưởng nhóm mô tô Sói Đêm (ảnh: Getty)

Nhóm mô tô Night Wolves là những người ủng hộ trung kiên của Tổng thống Vladimir Putin. Họ cho biết họ muốn tiến hành cuộc tập hợp và du hành này để chào mừng 70 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã vào năm 1945. Nước Nga kỷ niệm sự kiện này vào ngày 9/5.

Theo kế hoạch, nhóm mô tô này sẽ khởi hành ở Moscow vào ngày 25/4 và đi qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và nước Áo trước khi tới Berlin vào ngày 9/5.

Ông Putin bên các thành viên mô tô Sói Đêm (ảnh: Kremlin)

Thủ tướng Ba Lan hôm 15/4 đã đưa ra khả năng biên phòng nước ông sẽ không cho phép các tay lái mô tô này nhập cảnh.

Trên trang web của nhóm, phần nói về chuyến đi có đề khẩu hiệu “Tiến về Berlin” giống tiếng xung trận của Hồng quân năm xưa.

Trên hành trình này, nhóm sẽ thăm các đài tưởng niệm chiến tranh, các trại tử thần Auschwitz và Dachau, và Công viên Treptower ở Berlin, nổi tiếng với đài tưởng niệm hàng ngàn binh sĩ Xô viết hy sinh trong trận chiến Berlin.

Trưởng nhóm này, Alexander Zaldostanov, liên tục tuyên bố ông rất vui vì bán đảo Crimea đã được sáp nhập về Nga. Trên thực tế, nhóm này đã có màn trình diễn mô tô ở Crimea ngay sau khi bán đảo được sáp nhập.

Ông Putin cưỡi mô tô phân khối lớn cùng nhóm Sói Đêm (ảnh: AP)

Tuy nhiên các tay lái mô tô này khẳng định rằng chuyến tập hợp lần này ở Berline là phi chính trị và nhằm viếng thăm mộ những người lính Xô viết nằm dọc theo hành trình.

Một số người đi mô tô của Ba Lan cho rằng nên cho nhóm mô tô Nga vào lãnh thổ nước mình, trong khi có những người Ba Lan khác lại cho rằng cần phải chặn đường, không cho họ vào.

Theo vov.vn
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.