Sóc Trăng tuyển gần 13.000 học sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm học 2023 - 2024, tỉnh Sóc Trăng tuyển gần 13.000 học sinh vào lớp 10 các trường công lập và trường chuyên.
Tỉnh Sóc Trăng tuyển gần 13.000 học sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.
Tỉnh Sóc Trăng tuyển gần 13.000 học sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, đối tượng tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 là học sinh thường trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đang học tập tại các trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đã tốt nghiệp THCS.

Đối với học sinh thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, yêu cầu đã học đầy đủ môn tiếng Anh ở cấp THCS; xếp loại hạnh kiểm, học lực (khối 8, 9); kết quả rèn luyện và học tập (khối 6,7) cả năm học từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn chuyên phải đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Đối với học sinh dự tuyển vào các trường dân tộc nội trú là người dân tộc thiểu số mà bản thân và cha mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ tuyển sinh; học sinh dân tộc thiểu số rất ít người; học sinh là dân tộc Kinh mà bản thân và cha mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ tuyển sinh tại các xã thôn đặc biệt khó khăn (trường phổ thông DTNT được tuyển không quá 10% học sinh là người dân tộc Kinh trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh).

Trường hợp không thuộc các đối tượng nêu trên thì phải là học sinh người dân tộc thiểu số thuộc vùng tạo nguồn cán bộ cho các dân tộc để tuyển sinh thêm đối tượng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bản thân và cha mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tại vùng này được tính đến ngày nộp hồ sơ tuyển sinh do UBND tỉnh quy định.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số phải có kết quả xếp loại năm học lớp 9, hạnh kiểm từ khá trở lên và học lực từ trung bình trở lên; thí sinh là người dân tộc Kinh có kết quả xếp loại lớp 9, hạnh kiểm tốt và học lực từ khá trở lên.

Bên cạnh các thí sinh thi tuyển, ngành GD&ĐT Sóc Trăng cũng áp dụng hình thức tuyển thẳng vào lớp 10 (trừ Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, các trường phổ thông DTNT và Trường THPT Hoàng Diệu) đối với các học sinh các trường phổ thông DTNT; học sinh khuyết tật; học sinh người dân tộc rất ít người; học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Về hình thức và nội dung thi, học sinh phải thi chung 3 môn là Ngữ Văn (tự luận), Toán (tự luận) và tiếng Anh (kết hợp hình thức tự luận và trắc nghiệm); nội dung thi trong chương trình THCS hiện hành, chủ yếu là lớp 9. Riêng những thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai phải thi thêm môn chuyên (hình thức tự luận). Các thí sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào dưới 1,5 điểm.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai 345 học sinh; các trường DTNT 350 học sinh; các trường có cấp THPT là 12.300 học sinh (trường có chỉ tiêu cao nhất là 630 học sinh, trường ít nhất là 160 học sinh).

Học sinh lớp 9 của tỉnh Sóc Trăng năm học 2022 - 2023 có khoảng 15.700.

Ngày thi tuyển là ngày 10 - 11/6/2023, riêng thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai thi thêm ngày 12/6 cho các môn chuyên.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.