Sóc Trăng tổ chức họp mặt, đối thoại doanh nghiệp đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 31/1, tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp đầu năm 2023.
Quang cảnh buổi họp mặt.
Quang cảnh buổi họp mặt.

Buổi họp mặt nhằm thông tin về định hướng phát triển kinh tế địa phương và lắng nghe những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc buổi họp mặt, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, năm 2022 vừa qua, ngay sau khi kiểm soát thành công đại dịch Covid-19; với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế tỉnh Sóc Trăng có bước phục hồi ấn tượng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,71%, cao nhất trong 10 năm qua; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD (tăng 16%); đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 30%; Số doanh nghiệp quay trở lại thị trường tăng 42%.

Tại buổi họp mặt, nhiều doanh nghiệp đã có những phản ánh, kiến nghị rất cụ thể về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đồng thời trao đổi, chia sẻ và đề xuất đến lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành và các địa phương về vấn đề thông tin thị trường, các chính sách dự án ưu đãi trên địa bàn tỉnh, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông, vấn đề an ninh trật tự tạo môi trường tốt thu hút đầu tư…

Đồng thời, các sở, ban, ngành có liên quan cũng đã có ý kiến phản hồi về những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các đại biểu và VCCI Chi nhánh Cần Thơ cũng đã tham gia thảo luận; đề xuất nhiều giải pháp, cách làm nhằm giúp tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới.

Sóc Trăng tổ chức họp mặt, đối thoại doanh nghiệp đầu năm ảnh 1
Buổi họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp địa bàn tỉnh Sóc Trăng đầu năm.

Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động; tuy nhiên, theo ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ; nguồn lực về vốn, công nghệ, thị trường vẫn còn nhiều hạn chế… Mặt khác, những khó khăn, thách thức từ bên ngoài sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tăng cường trợ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin về thị trường, các chính sách, dự án ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh được dễ dàng; Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh;

Phát triển vùng nguyên liệu, ứng dụng tiến bộ, khoa học, công nghệ trong nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu; tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; Đặc biệt là kết nối mở rộng thị trường đầu ra các sản phẩm của tỉnh; hỗ trợ phát triển các hình thức hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị...

Ông Lâm Văn Mẫn đề nghị các sở, ngành tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, phải coi khó khăn của doanh nghiệp như là khó khăn của mình để làm cho tốt hơn, làm với cái tâm, với quyết tâm để tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.