Sóc Trăng: Thêm 1 phường của Thị xã Vĩnh Châu giãn cách theo Chỉ thị 16

GD&TĐ - Sáng 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký Quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với phường 1, thị xã Vĩnh Châu.
Kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Sóc Trăng trên trên Quốc lộ 1A.
Kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Sóc Trăng trên trên Quốc lộ 1A.

Trước đó, tối 13/7, ông Trần Văn Lâu đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh (ngày 4/7), đến chiều ngày 13/7, Sóc Trăng đã có 20 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó 19 ca đã được cấp mã số (còn 1 ca chưa được Bộ Y tế cấp mã số) ở 5/11 huyện, thị xã, thành phố , gồm TX Ngã Năm (7), TX Vĩnh Châu (5); huyện Trần Đề (5), huyện Mỹ Xuyên (2) và huyện Châu Thành (1). Đa số các ca bệnh đều là người về từ TPHCM.

Gần đây Sóc Trăng cũng ghi nhận nhiều trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 có kết quả dương tính và cũng là người về từ TPHCm, hoặc có liên quan với ca bệnh về từ TPHCM.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngành Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: cách ly tập trung, cách ly tại nhà; điều tra dịch tễ, truy vết; thực hiện công tác xét nghiệm (test nhanh tìm kháng nguyên, xét nghiệm PCR, trong đó có xét nghiệm PCR mẫu gộp). 

Sở Y tế đề nghị toàn ngành y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở đoàn kết, nhất trí, làm hết trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các trạm y tế thực hiện chống lây nhiễm chéo, chống lây nhiễm cho lực lượng cán bộ, nhân viên y tế; tuân thủ khuyến cáo 5K; tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19…

Ông Trần Văn Lâu đề nghị các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc trong phòng, chống dịch Covid-19; các địa phương có khu vực thực phong tỏa phải thực hiện chặt, chắc các khu phong tỏa nhưng không ngăn sông cấm chợ; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng tình hình thực tế.

Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch. Phải thực hiện phòng, chống dịch từ sớm, từ xa. Xác định đối tượng cách ly tại nhà, cách ly tập trung, thực hiện nghiêm theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đề nghị các địa phương nắm chặt thông tin, dự báo, nhận định tình hình để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các huyện, thị xã, thành phố bố trí các chốt kiểm soát, chốt chặn tại các cửa ngõ vào địa phương để sàng lọc ngay từ đầu. Lưu ý công tác phòng, chống lây nhiễm chéo, nhất là trong lực lượng phòng, chống dịch, cơ sở y tế. Thần tốc, khẩn trương truy vết, khoanh vùng. Ngành y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm cho địa phương. Các huyện, thị xã, thành phố có các công ty, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong lực lượng tài xế vận tải đường dài.

Các huyện, thị xã, thành phố xác định khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng thì đề nghị UBND tỉnh ra quyết định phong tỏa. Tăng cường công tác tuyên truyền. Các địa phương củng cố hồ sơ để khởi tố các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh…

Công an bố trí lực lượng ở các chốt kiểm soát phù hợp tại các địa bàn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương rà soát lại các khu cách ly. Ngành y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm cho các huyện, thị xã, thành phố. Sở Công Thương đảm bảo bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng, nhu yếu phẩm cho người dân.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.