Sơ sẩy, coi chừng mất con

Thời gian qua, liên tục xuất hiện thông tin bắt cóc trẻ em một cách táo tợn trên địa bàn TP HCM, gây hoang mang dư luận
Sơ sẩy, coi chừng mất con

Ngày 23-3, Công an quận 7, TP HCM xác nhận đang làm rõ thông tin cháu L.T.B.N (học sinh lớp 3) bị đối tượng xấu dụ dỗ đi theo rồi trấn lột tài sản.

Trước đó, trên Facebook, chị H. cho biết khoảng 17 giờ ngày 21-3, em họ chị là cháu N. đang đứng gần cổng trường chờ người thân đến đón thì bị một đôi nam nữ dụ dỗ rồi chở sang khu vực cầu Nhị Thiên Đường (quận 8), lột đôi bông tai bằng vàng trắng, 1 dây chuyền bạc và bỏ bơ vơ giữa đường. Thấy cháu N. ngồi khóc một mình, người đi đường đã liên hệ với gia đình đến đưa về.

Chị Nguyễn Thị Bé Hai (còn gọi là Phượng, 35 tuổi, tạm trú quận Tân Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại việc con mình suýt bị bắt cóc. Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 18-3, chị đón con là cháu Huỳnh Trung Nghĩa (5 tuổi) đi học về trên đường Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình). Khi 2 mẹ con đang chuẩn bị qua bên kia đường để về nhà thì 2 thanh niên chạy xe máy tới ngáng trước mặt rồi vờ hỏi đường. Chị Hai nhiệt tình hướng dẫn mà không chút cảnh giác. Chỉ đến khi thấy cháu Nghĩa bị một đối tượng giật mạnh, định kéo lên xe bỏ chạy thì chị Hai mới giằng co quyết liệt để giành lại con.

Nghe tiếng kêu cứu, một số người đi đường chạy đến thì 2 đối tượng lớn tiếng hù dọa “đây là chuyện gia đình, ai can thiệp sẽ xử”. Rất may, một nhóm bảo vệ của một công ty gần đó nghi đây là bọn bắt cóc nên kêu gọi mọi người cùng giúp mẹ con chị Hai thì bọn chúng mới bỏ chạy.

Chị Nguyễn Thị Bé Hai chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ con suýt bị bắt cócẢnh: Quốc Chiến
Chị Nguyễn Thị Bé Hai chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ con suýt bị bắt cócẢnh: Quốc Chiến

Lãnh đạo Công an phường 14, quận Tân Bình cho biết đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, lấy lời khai của bị hại và chuyển Công an quận Tân Bình điều tra theo thẩm quyền. Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận Tân Bình, xác nhận đã nắm thông tin vụ việc và đang xác minh.

Con chị Nguyễn Ngọc Phượng (37 tuổi, ngụ quận 1) là Lưu Ngọc Kim Ngân (9 tuổi) nếu không nhờ người giúp đỡ thì cũng trở thành nạn nhân của kẻ bắt cóc. Ngày 28-2, cháu Ngân được nghỉ học nên chị Phượng dẫn ra đường Đề Thám (quận 1) chơi. Đến trưa, cháu Ngân xin tiền mẹ để sang góc đường Đề Thám - Bùi Viện mua bánh mì nhưng sau đó không quay lại. Chị Phượng tìm kiếm con khắp nơi thì những người buôn bán hàng rong cho biết cháu được một nam thanh niên (khoảng 20 tuổi) chạy xe máy chở đi đâu không rõ. Nhiều giờ tìm kiếm con trong vô vọng, chị Phượng bất ngờ nhận thông tin cháu Ngân được một người dân giải cứu và giao Công an phường 11, quận 6 nên tức tốc đến nhận lại con.

Ngân cho biết sau khi dụ dỗ không được, kẻ lạ mặt kéo cháu lên xe rồi chở đi. Tuy nhiên, đến quận 6, thấy cháu Ngân khóc lớn nên người này dừng xe để la mắng. Ông S., người giải cứu cháu Ngân, kể: “Lúc đó, tôi thấy cháu bé khóc rất lớn nên tiến lại để hỏi thì đối tượng rồ ga bỏ chạy”.

Hướng dẫn trẻ kỹ năng tiếp xúc người lạ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trọng An - chuyên gia cao cấp về bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho rằng tình trạng bắt cóc trẻ em đang rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Do vậy, các bậc phụ huynh khi dẫn con đi chơi phải luôn cảnh giác, đặc biệt hướng dẫn các em kỹ năng tiếp xúc với người lạ để tránh bị bắt cóc. “Pháp luật nên có chế tài xử lý nghiêm minh để răn đe những kẻ bắt cóc trẻ em” - ông An nói.

Một số phụ huynh cho biết một vài trường mầm non trên địa bàn TP đã có thông báo về tình trạng bắt cóc trẻ em và hướng dẫn cách phòng tránh, như: Đưa đón trẻ tận tay cô giáo, nếu nhờ người khác đón thì phải gọi điện trước cho cô giáo, không để trẻ chơi một mình ở sân trường…

Theo nld.com.vn