Số phận những người con của trùm ma túy Pablo Escobar

Số phận những người con của trùm ma túy Pablo Escobar

Cuộc sống trốn tránh

Năm 1976, Pablo Escobar kết hôn với Maria Victoria Henao, lúc đó mới 15 tuổi và họ có với nhau hai người con. Người con trai, Juan Pablo Escobar Henao, sinh năm 1977 và cô con gái Manuela Escobar Henao sinh năm 1984.

Pablo Escobar được coi là tội phạm giàu có nhất trong lịch sử, đã luôn cố gắng đến mức lớn nhất để đáp ứng những gì mà các con đòi hỏi. Vào thời điểm Escobar bị truy lùng gắt gao, gia đình ông ta phải trốn trong một ngôi nhà nhỏ ở vùng núi.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn tiện nghi, Manuela bị hạ thân nhiệt. Theo lời đồn, nhìn thấy cô bé trong tình trạng nguy hiểm, ông trùm đã đốt một đống tiền giấy trị giá 2 triệu USD để sưởi ấm cho con.

Một giai thoại khác kể, Manuela đòi cha tặng cho mình một con kỳ lân trong ngày sinh nhật của cô. Không thể tìm ra con vật huyền thoại này cho con gái yêu, Pablo ra lệnh cho các thuộc hạ phải tìm cách nào để tạo ra nó.

Tuân lệnh ông trùm, những người này bắt con ngựa, ghim một cái sừng trên đầu và gắn cặp cánh ở lưng nó. Sau khi cô tiểu thư hài lòng với món quà này thì con ngựa tội nghiệp đóng vai kỳ lân cũng có một kết cục bi thảm, nó chết do bị nhiễm trùng.

Tháng 12/1993, Pablo Escobar bị hạ sát trong một cuộc chạm súng với Cảnh sát quốc gia Colombia và CIA. Manuela Escobar lúc này mới 9 tuổi và cuộc đời của cô đã gặp hết bi kịch này đến bi kịch khác.

Cô buộc phải rời bỏ Colombia cùng với mẹ và anh trai, trốn tránh sự truy sát của bọn mafia và những băng nhóm buôn ma túy khác. Họ đến nhiều quốc gia khác nhau trong vai trò là khách du lịch, sau đó định cư ở Argentina với tên giả. Ba mẹ con sống một cuộc sống bình thường ở đây.

Manuela và người anh đến trường trong khi người mẹ làm việc ở một công ty bất động sản. Nhưng không lâu sau tai họa ập đến với họ. Vào năm 1999, bị một trong những đồng nghiệp khám phá ra thân phận thật sự của mình, bà Maria Victoria Henao bị bắt và bị tống giam cùng với con trai.

Tuy nhiên, nhà chức trách không thể chứng minh tài chính của họ có liên quan với hoạt động bất hợp pháp nên hai mẹ con được phóng thích sau một năm rưỡi trong tù.

Trong thời gian mẹ và anh ở tù, Manuela Escobar không đến trường nữa mà tiếp tục học ở nhà. Cô là thành viên duy nhất của gia đình Escobar không hề bị lôi cuốn vào hoạt động tội phạm của người cha. Lấy tên mới là Juana Manuela Marroquin Santos, cô chọn cho mình một lối sống khép kín, không có tài khoản trên Twitter, Facebook hay Instagram và không hề công khai nói về người cha của mình.

Số phận những người con của trùm ma túy Pablo Escobar ảnh 1
 Juan Pablo Escobar Henao và quyển sách viết về cha mình

Hai anh em, hai tính cách

Khác với cô em, luôn sống thu mình, muốn quên quá khứ khổ đau, Sebastián Marroquín, tên trước đây là Juan Pablo Escobar Henao, đã dành nhiều thời gian trong quãng đời trưởng thành của mình để sửa chữa những lỗi lầm của người cha.

Sau khi tốt nghiệp đại học với bằng kiến trúc sư, Marroquín trở lại Colombia lần đầu tiên sau 15 năm sống cuộc đời của người tị nạn để gặp một số người có thân nhân bị băng đảng của cha anh sát hại.

Mặc dù cuộc gặp lúc đầu diễn ra khá căng thẳng, nhưng cả hai bên đều đồng ý rằng, những người trong hoàn cảnh như họ phải học cách vượt qua những cảm xúc ban đầu để thế giới tốt đẹp hơn. Marroquín cho biết mình rất tự hào vì không trở thành “một phiên bản chết chóc” của người cha. “Tôi có nhiều cơ hội tham gia hoạt động kinh doanh trái phép. Nhưng tôi luôn từ chối những lời đề nghị đó, bởi đã nhận được bài học về buôn bán ma túy”.

Marroquín cũng có viết một quyển sách tên là “Pablo Escaobar: My Father” (Pablo Escobar: Cha tôi). Anh nói rằng đây là lần đầu tiên câu chuyện thực về Escobar mới được kể ra.

Theo anh, cha mình không bị cảnh sát bắn chết ở Medellin như tuyên bố của phía chính quyền mà trùm ma túy đã tự sát bằng cách bắn vào đầu. Anh ước ao được kể toàn bộ câu chuyện của những người ở đằng sau các tổ chức buôn bán ma túy, khác với các phiên bản mang tính quảng cáo, cường điệu thường được truyền thông tung ra.

Marroquín không nói nhiều về người em gái của mình vì tôn trọng cuộc sống riêng tư của cô ấy nên hầu như không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về chỗ ở hay hoạt động hiện nay của cô ta.

Có lần, một nhà báo tên là José Alejandro Castano Hoyos dành ra 3 tuần ở với Marroquin trong căn nhà của gia đình anh tại Buenos Aires. Theo tường trình, Juana Manuela sống tại đây nhưng đã đi vắng trong thời gian có mặt nhà báo. Mặc dù vậy, Hoyos cho biết anh có thể cảm nhận được sự đau đớn, dằn vặt của cô con gái ông trùm Escobar hằn lên nơi ngôi nhà này.

Kế hoạch ban đầu của anh là viết một bài báo về gia đình Escobar, nhưng rồi phải gác lại do những yêu cầu quá nghiêm ngặt mà vợ và con của ông trùm đưa ra.

Sau đó, anh viết một tiểu thuyết mang tên “Close Your Eyes, Princess” (Tạm dịch: Công chúa, hãy nhắm mắt lại). Quyển sách dựa trên cuộc đời của Manuela Escobar và gia đình cô nhưng không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy nào về nơi ở, các hoạt động của con gái ông trùm Pablo Escobar.

Nhiều tin đồn cho biết, Juana Manuela sống ở North Carolina, Mỹ, làm việc như một kỹ sư điện. Nhưng một số người khác thì khẳng định cô ta vẫn sống với anh mình tại Buenos Aires. Cũng có một số thuyết âm mưu lạ lùng cho rằng cô đang sống trong tình trạng trốn tránh với người cha vẫn còn sống của mình.

Bất kể cô sống ở đâu, việc luôn giấu giếm thân phận và nơi ở của mình là một minh chứng cho sự sợ hãi mà cô vẫn đeo mang sau cái chết của người cha tội lỗi.

Theo History

Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.