Số phận của những cô dâu tị nạn 15 tuổi

Để thoát khỏi gánh nặng tài chính và cuộc sống lao động nặng nhọc, nhiều gia đình tị nạn người Syria ở Lebanon đồng ý để con gái kết hôn sớm.
Số phận của những cô dâu tị nạn 15 tuổi

Tình trạng kết hôn sớm đang gia tăng đáng kể khi vấn đề nghèo đói ở các khu định cư không chính thức tại thung lũng Bekka của Lebanon, nơi ở tạm thời của người tị nạn Syria, ngày một tồi tệ.

"Nhục nhã" là từ là mà Zara, 15 tuổi, thường xuyên nhắc lại. Không chỉ cảm thấy nhục vì là một người tị nạn, cô bé còn có cảm giác này khi bị những người quản đốc đối xử vì là một lao động trẻ em. Theo IB Times, Zara chấp nhận kết hôn khi còn nhỏ tuổi để tự thoát khỏi cuộc sống của một lao động nặng nhọc và bị trả lương thấp.

Aruba và hai trong số 7 đứa con sống trong lều ở khu tị nạn tại thung lũng Bekka, Lebanon. Ảnh: IB Times ảnh 1

Aruba và hai trong số 7 đứa con sống trong lều ở khu tị nạn tại thung lũng Bekka, Lebanon. Ảnh: IB Times

"Họ sẽ la hét và bắt nạt cháu. Họ sẽ hét toáng lên rằng chất lượng công việc của chúng cháu không đạt yêu cầu, liên tục hỏi chúng cháu rằng "Tại sao lại đứng đó, tại sao lại đi vệ sinh"", cô bé kể lại.

Không được nhận trợ cấp của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Zara phải làm việc tại các nhà máy. Zara cùng một nhóm bé gái được tập hợp và đưa lên xe tải đến Baalbek. Tại đây, các em làm việc trong trang trại và được trả 4 USD/ngày.

Khi được hỏi về lý do kết hôn với người họ hàng xa Hassan, 21 tuổi, Zara nói về danh dự và việc mình cần phải lớn lên. Cô bé thậm chí còn nói rằng kết hôn ở tuổi 15 là điều mong muốn bởi nếu quá tuổi này, mọi người sẽ bắt đầu bàn tán. Tuy nhiên, nếu vẫn còn ở Syria, Zara sẽ không kết hôn mà có thể đi học đại học và không bỏ dở giữa chừng. Khi đính hôn với Hassan, Zara cũng không phải đi làm.

Dù nói rằng mình hạnh phúc và yêu thương nhau, cặp đôi vẫn phải đối mặt với cuộc sống khó khăn phía trước. Không được nhận hỗ trợ và mất khả năng lao động sau ca phẫu thuật, Hassan và vợ chỉ có thể nhận tiền trợ giúp từ gia đình. Các tiện nghi sinh hoạt, nước và điều kiện vệ sinh trong khu định cư tạm thời do tổ chức World Vision cung cấp.

Không xa lều của Zara và Hassan là nơi ở của Aruba. Người phụ nữ 32 tuổi cho biết cô cũng từng kết hôn khi mới 15 tuổi và và lo sợ rằng con gái Fatima cũng sẽ có số phận giống mẹ.

Trại tị nạn ở thung lũng Bekka, Lebanon. Ảnh:IB Times ảnh 2

Trại tị nạn ở thung lũng Bekka, Lebanon. Ảnh:IB Times

"Tôi muốn con gái đưa ra quyết định riêng, sống cuộc sống của một bé gái thật sự và có tương lai tươi sáng hơn", Aruba tâm sự.

Tuy nhiên, cô lo sợ hoàn cảnh hiện tại có thể khiến mọi việc không như mong muốn. Gia đình Aruba chịu gánh nặng nợ nần. 4 trong số 7 người con của cô làm việc trong các nhà máy hoặc bán hàng rong trên đường phố để sống tạm bợ qua ngày.

Người mẹ chia sẻ rằng nếu có người đàn ông tốt nào đó đến với con gái, áp lực và gánh nặng với cô sẽ được giảm bớt. Người đó sẽ lo cho Fatima đồ ăn, nơi ở và các khoản chi tiêu khác.

"Nhiều người tị nạn Syria ở Lebanon đã ở đây trong nhiều năm và đang đối mặt với khó khăn tài chính thực sự. Số tiền tiết kiệm đều đã hết và các khoản nợ đang ngày một chồng chất. Điều kiện tài chính khó khăn buộc cha mẹ phải đưa ra các lựa chọn mà họ không mong muốn", Mona Daoud, thành viên của tổ chức World Vision tại Lebanon, cho hay.

Theo Mona, các gia đình cảm thấy rằng việc sắp xếp hôn nhân cho con là cách duy nhất để đảm bảo cho con cái sống sót.

Theo Zing
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.