Sở GD&ĐT TPHCM lí giải ngừng thí điểm chương trình nước ngoài ở 4 trường quốc tế

GD&TĐ - Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản về tăng cường công tác quản lý các cơ sở GD ngoài công lập trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP giao Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát báo cáo UBND TPHCM về tình hình các cơ sở GD có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các cơ sở GD phổ thông đang dạy chương trình giáo dục nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho thí điểm trước đây) chuyển đổi mô hình quản lý, hoạt động theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP trong quý 2/2021.

Được biết, hiện TP còn 4 trường đang thí điểm chương trình này gồm: THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Nghị định 86/2018/NĐ-CP, 4 trường này phải dừng hoạt động thí điểm và chuyển đổi mô hình hoạt động.

Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/8/2018) của Chính phủ, các cơ sở giáo dục ngoài công lập được phép thực hiện hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo nhiều loại hình như chương trình có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết đào tạo, chương trình tích hợp.

Nghị định 86 cho phép các trường tư thục thực hiện chương trình nước ngoài (mà trường đang giảng dạy) tích hợp chương trình Việt Nam để đảm bảo 2 mục tiêu đầu ra là học sinh Việt Nam có bằng tốt nghiệp các cấp học của Việt Nam và điều kiện nhận các chứng chỉ quốc tế nhằm đáp ứng nguyện vọng du học của học sinh và gia đình.

Thông tin này nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh có con theo học các trường nói trên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP nhấn mạnh, TP.HCM không dừng đột ngột các chương trình đã thí điểm mà Sở GD-ĐT sẽ tham mưu UBND TP thực hiện theo lộ trình phù hợp.

Trong đó, học sinh đã học ổn định chương trình thí điểm nói trên vẫn tiếp tục học bình thường. Việc dừng các chương trình thí điểm sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm học 2021-2022 dành cho đối tượng học sinh tuyển sinh mới ở các lớp đầu cấp (lớp 1, 6, 10) và thực hiện cuốn chiếu theo lộ trình.

Ngoài ra, các trường này cần phải tích cực xây dựng chương trình tích hợp chương trình quốc gia Việt Nam với chương trình nước ngoài mà trường đang thực hiện, trình Bộ GD-ĐT phê duyệt ( thông qua Sở GD-ĐT TP) để thực hiện từ năm học 2021- 2022 đối với các lớp đầu cấp ( lớp 1, 6, 10).

Sở GD-ĐT TP cho biết thêm, trong tình hình thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc du học ở nước ngoài. Trường hợp không thể tiếp tục việc học ở các trường ĐH quốc tế, các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển tiếp bằng cấp (nếu vẫn tiếp tục thực hiện chương trình thí điểm dù đã được yêu cầu tạm ngưng theo Nghị định 86 của Chính phủ) tại các trường đại học trong nước, gây ảnh hưởng quyền lợi học sinh.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…