Sở GD&ĐT Hà Nội ủng hộ cách xử lý về việc học sinh nhuộm tóc

GD&TĐ - Theo thông tin báo Giáo dục và Thời đại nhận được, vừa qua, nhiều học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã không thực hiện đúng nội quy của nhà trường về việc học sinh không được nhuộm tóc và đã bị phạt.
Sở GD&ĐT Hà Nội ủng hộ cách xử lý về việc học sinh nhuộm tóc

Theo đó, ngày 15/2 là ngày đầu tiên đi học sau đợt nghỉ Tết, nhiều học sinh đã nhuộm tóc các màu đến trường. Khi nhà trường tổ chức chương trình đầu xuân trong buổi lễ chào cờ, Ban Giám hiệu đã đi xuống từng hàng ghế của học sinh nhắc nhở và yêu cầu các em nhuộm lại tóc theo đúng quy định.

Cụ thể, đã có 75 học sinh vi phạm nội quy, ngày hôm sau (16/2) chỉ còn lại 28 học sinh. Ban Giám hiệu đã gọi điện thông báo mời phụ huynh đến đưa con về nhuộm lại tóc.

Một số học sinh chưa được đón thì nhà trường đã yêu cầu các em đi lau lá cây. Đây là hình thức khiển trách đối với những học sinh vi phạm nội quy của nhà trường, trong đó có việc đi học muộn.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú - cho biết: Nhà trường có quy định học sinh không được nhuộm tóc khác màu và có cam kết của phụ huynh trong đầu năm học.

Việc làm này đã được nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên nhất trí, có cam kết ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, trong đợt nghỉ Tết, nhiều học sinh đã vi phạm nội quy.

Trường luôn đặt tôn chỉ mục đích giáo dục học sinh phải hiểu dân tộc mình mới yêu đất nước mình. Mỗi học sinh cần phải biết tôn trọng thuần phong mỹ tục của người Việt và màu da, mái tóc là điều quan trọng giúp các em phát huy được truyền thống của cha ông.

Ngay sau khi được nhắc nhở, nhiều học sinh đã nhuộm tóc trở lại. Có những trường hợp không thực hiện được, ban giám hiệu nhà trường đã chủ động bỏ tiền túi ra để đi nhuộm lại tóc cho học sinh”.

Về vấn đề này, thầy Nguyễn Hiệp Thống – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – cho biết: Sở GD&ĐT Hà Nội hoàn toàn ủng hộ cách xử lý tình huống và giải quyết của Ban Giám hiệu Trường THPT Phan Huy Chú.

Nhà trường là nơi để các em rèn luyện văn hóa, tu dưỡng bản thân. Khi nhà trường đã đặt ra nội quy, có phụ huynh, học sinh ký cam kết rõ ràng thì các em phải tôn trọng nội quy đó như tôn trọng cha mẹ và các thầy cô.

Sự việc này nếu không được xử lý nghiêm và chặt chẽ thì không chỉ xảy ra ở Trường THPT Phan Huy Chú mà còn nhiều trường khác. Nhà trường cũng không thể lấy lý do và sở thích cá nhân của mỗi học sinh mà bỏ qua quy định của trường.

Nếu vì những sở thích đó, các em đến trường mỗi ngày với mỗi phong cách khác nhau, hôm nay có em mặc quần sooc, áo hai dây, ngày mai sẽ có em mặc váy ngắn…

Không bàn đến việc mất thẩm mỹ mà ảnh hưởng đến môi trường sư phạm, ảnh hưởng đến việc rèn luyện nhân cách đúng đắn của các em sau này.

Sở GD&ĐT Hà Nội luôn có những văn bản, hướng dẫn rõ ràng đến các trường về việc xây dựng nhà trường kỷ cương. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Sở cũng đã có văn bản về việc ổn định nền nếp, thực hiện đúng và đầy đủ nội quy của nhà trường để duy trì việc học tập, sinh hoạt của học sinh sau kỳ nghỉ dài.

Nói riêng về việc một số học sinh chưa được cha mẹ đến đón, bị phạt bằng hình thức lau lá cây, thầy Thống cho rằng: Đây là cách xử lý rất văn minh của Ban Giám hiệu nhà trường.

Học sinh chỉ bị đình chỉ 1 ngày, chờ cha mẹ đến đón thì vẫn ở lại trong trường, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ bởi các tệ nạn xã hội. Thay vào đó, các em đi lau lá cây, cũng chính là các em có ý thức rèn luyện với chính bản thân mình, nhất là học sinh ở lứa tuổi THPT.

Hiện nay, tất cả học sinh của trường THPT Phan Huy Chú bị nhắc nhở đã nhuộm tóc theo đúng quy định của trường.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.