Smartphone Android sẽ sớm dùng cổng USB Type-C

Với nhiều ưu điểm như tốc độ truyền tải nhanh, độ tiện dung cao, chuẩn USB Type-C hứa hẹn sẽ thay thế cổng microUSB trên các smartphone chạy nền tảng của Google.
Nokia N1, máy tính bảng đầu tiên dùng USB Type-C.
Nokia N1, máy tính bảng đầu tiên dùng USB Type-C.

Máy tính bảng Nokia N1 là thiết bị đầu tiên sở hữu giao tiếp USB Type-C và cổng này thật sự được quan tâm khi Apple trang bị trên laptop siêu mỏng nhẹ MacBook 12 inch.

Ngay sau sự kiện của Apple, Google cũng tung ra máy tính Chromebook Pixel 2 dùng USB Type-C và theo Giám đốc sản phẩm của hãng Adam Rodriguez, USB Type-C sẽ sớm xuất hiện trên các điện thoại Android.

Trong video của Google giới thiệu về USB Type-C, hãng nói rằng cổng kết nối mới rất tuyệt vời vì có thể cắm theo cả hai chiều, truyền tải dữ liệu và nạp điện đồng thời với tốc độ cao.

Dù Google không nhắc đến trực tiếp nhưng rõ ràng điều này hứa hẹn giúp các smartphone Android thế hệ mới với USB Type-C có nhiều tính năng mới mẻ và ngày càng tiện dụng.

USB Type-C được cho là tương lai của các cổng kết nối. Nếu tất cả các thiết bị di động đều dùng chuẩn này sẽ giúp người dùng thuận lợi trong nhiều công việc.

Chẳng hạn, bạn có thể sạc hay đồng bộ dữ liệu của laptop, máy tính bảng, smartphone với cùng một sợi cáp. Người dùng cũng không cần bận tâm mỗi khi cắm sao cho đúng mặt.

Chromebook-Pixel-2-Edit-19-5082-14261299

GoogleChromebookPixel 2dùng USB Type-C tương tự Apple MacBook 12 inch.

Trên phương diện kỹ thuật, phần kết nối của Type-C có kích thước tương đương với microUSB và nhỏ hơn khá nhiều so với cổng thông dụng USB Type-A hoặc Micro B hiện nay. 

Đặc biệt hơn, Type-C có thiết kế đối xứng khiến người dùng có thể cắm đầu cáp theo cả hai chiều, tương tự với cổng Lightning của Apple. Ngoài ra chuẩn kết nối này sử dụng nền tảng USB 3.1 có tốc độ trao đổi dữ liệu lên đến 1,25 GB/giây, truyền tải điện với công suất cao nhất là 100 Watt.

Với việc tham gia của hai hãng công nghệ hàng đầu thế giới là Apple với MacBook 12 inch và sau đó là các hứa hẹn của Google, sẽ là lời đảm bảo cho sự phổ biến của USB Type-C trong tương lai.

Theo VnExpress
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.