Sinh viên Việt Nam tổ chức trò chơi dân gian ở Hawaii

Trẻ em Việt Nam ở Hawaii và sinh viên quốc tế đã trải nghiệm trò ô ăn quan, chơi chuyển, cướp cờ... tổ chức trong khuôn viên đại học.
Sinh viên Việt Nam tổ chức trò chơi dân gian ở Hawaii

Hôm chủ nhật 14/10, Ngày hội trò chơi dân gian Việt Nam do nhóm sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam khởi xướng đã diễn ra tại Đại học Hawaii ở Manoa (Mỹ). Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam, giới thiệu về văn hóa, ngôn ngữ cho cộng đồng người Việt và sinh viên quốc tế.

Tại ngày hội, người tham dự có thể tham quan khu trưng bày các sản phẩm văn hóa với sản phẩm có tính biểu tượng như hoa sen, tranh Đông Hồ hay thậm chí là cao Sao Vàng nổi tiếng.

Sinh viên Việt Nam và quốc tế trải qua buổi sáng tràn ngập niềm vui khi cùng tham gia những trò chơi dân gian như ô ăn quan, chơi chuyền, nhảy ô lò cò, cướp cờ, nhảy dây và kéo co. Trò ô ăn quan thử thách người chơi với những nước đi chiến lược, còn trò chơi chuyền đòi hỏi bàn tay khéo léo.

Kiều Ngân giới thiệu cho hai vị khách người Trung Quốc và các bạn nhỏ người Việt ở Hawaii cách chơi ô ăn quan. Ảnh: Thái Phạm

Kiều Ngân giới thiệu cho hai vị khách người Trung Quốc và các bạn nhỏ người Việt ở Hawaii cách chơi ô ăn quan.

Sinh viên đã sáng tạo ra cách xếp những cánh hoa để tạo thành hình ô lò cò cho trò chơi truyền thống thay vì vẽ hình lên mặt sàn bê tông. Sự sáng tạo và tư duy thân thiện với môi trường khiến Liu, nghiên cứu sinh đến từ Trung Quốc thốt lên rằng cô không thể không chơi trò này vì những hình ô lò quá đặc biệt.

Nhóm sinh viên Việt còn lồng ghép yếu tố ngôn ngữ vào các trò chơi, chẳng hạn hướng dẫn cách đếm một, hai, ba, bốn... bằng tiếng Việt khi chơi cướp cờ.

Những trò chơi truyền thống của Việt Nam đã vượt biên giới quốc gia và đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Keanu Rochette-Yu Tsuen, sinh viên Cao đẳng Cộng đồng Kapiolani ở Honolulu chia sẻ, các trò chơi đã gợi lại tuổi thơ của anh ở Tahiti, hòn đảo nhỏ nằm trên biển Thái Bình Dương.

Keanu (áo xanh) tìm thấy những điểm tương đồng giữa một số trò chơi dân gian Việt Nam và Tahiti.Ảnh: Thái Phạm

Keanu (áo xanh) tìm thấy những điểm tương đồng giữa một số trò chơi dân gian Việt Nam và Tahiti.

“Đây thực sự là bất ngờ thú vị cho tôi khi nhìn thấy những điểm tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Tahiti. Tôi có cơ hội hiểu hơn về Việt Nam và cũng tìm lại được những kỷ niệm thời thơ ấu khi chơi một số trò tương tự ở Tahiti”, anh nói. 

Bên cạnh công việc học tập và nghiên cứu, sinh viên Việt Nam ở Hawaii đang nỗ lực bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt, lan tỏa và trao đổi văn hóa với bạn bè quốc tế cùng sinh sống trên hòn đảo.

Theo Vnexpress