Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 đã khiến sinh viên quốc tế không được về nước trong dịp nghỉ lễ, do đó một số cơ sở giáo dục tại Thái Nguyên đã lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh quốc tế ở lại Việt Nam đón Tết.
Sinh viên quốc tế hào hứng đón tết Việt
Sinh viên quốc tế hào hứng đón tết Việt

Hòa mình vào không khí Tết Việt

Nhằm giúp các sinh viên nước ngoài đang học tập tại Việt Nam hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo của dân tộc ta, Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” với nhiều trải nghiệm thú vị.

Sinh viên quốc tế bắt đầu hành trình trải nghiệm Tết Việt với hoạt động gói bánh chưng. Các bạn không chỉ được tìm hiểu về ý nghĩa văn hóa mà còn được tự tay chuẩn bị từ khâu đong gạo, chọn đỗ đến cắt lá, chẻ lạt, gói và luộc bánh chưng.

Là sinh viên năm thứ 2 của Khoa Quốc tế, Jan Sendaydiego, sinh viên người Philippines chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam. Chương trình đã giúp em có trải nghiệm gói bánh chưng và tìm hiểu về văn hóa Việt. Mặc dù không được đón năm mới cùng gia đình nhưng em không cảm thấy cô đơn bởi em luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên từ thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam. Nhân dịp năm mới, em xin gửi lời chúc tới các thầy cô cùng các bạn sinh viên và gia đình một năm mới hạnh phúc, sức khỏe và bình an.

Ngoài trải nghiệm gói bánh chưng và trang trí ngày tết, các bạn sinh viên còn có cơ hội biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc của quốc gia của mình, góp phần mang đến không khí rộn ràng cho những sinh viên xa nhà trước thềm năm mới.

Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 1
Những chiếc bánh chưng do chính các bạn sinh viên khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên tự tay gói

Ellu Fernandes, sinh viên người Đông-Ti-Mo chia sẻ: Đây là năm thứ 3 em đón Tết tại Việt Nam, hàng năm, vào dịp tết đến, xuân về em đã được tham gia các chương trình giao lưu và quảng bá Tết cổ truyền do các thầy, cô và các bạn sinh viên Việt Nam tổ chức. Năm nay em được tham gia chương trình “Tết yêu thương” của Khoa, mặc dù số lượng sinh viên tham dự và quy mô chương trình hạn chế nhưng không khí Tết và tình cảm của các thầy, cô và các bạn sinh viên Việt Nam vẫn luôn ấm áp, đong đầy. Tết năm nay em đã gói bánh chưng nhanh và đẹp hơn. Em hy vọng thầy cô và các bạn sinh viên thích bánh chưng em gói.

Tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế ở lại

Để kịp thời động viên và chăm lo tốt đời sống tinh thần tới sinh viên nước ngoài trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Khoa Quốc tế đã giao cho Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên và các Câu Lạc bộ của Khoa tổ chức chương trình “Tết yêu thương”.

Tại chương trình, sinh viên nước ngoài được tham gia chuẩn bị, gói và luộc bánh chưng dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các cán bộ, giảng viên trong Khoa cũng như giao lưu văn hóa với sinh viên Việt Nam.

Thầy Trần Lưu Hùng, Phó Trưởng khoa Quốc tế khẳng định: “Đây là dịp tốt để sinh viên cảm thấy ấm áp, thấu hiểu, gần gũi hơn với cán bộ, giảng viên và sinh viên Việt Nam cũng như hiểu hơn về văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Khoa Quốc tế cũng có kế hoạch tổ chức đón Giao thừa cho toàn bộ sinh viên nước ngoài tại KTX với bánh, kẹo, mứt Tết… Chương trình lì xì đầu xuân của lãnh đạo Khoa cũng được sinh viên nước ngoài háo hức mong chờ”.

Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 2
Chương trình "Tết yêu thương" sẽ là những trải nghiệm thú vị dành sinh viên nước ngoài đang theo học tại Việt Nam

Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Khoa Quốc tế đã phối hợp với các cơ quan tổ chức tiêm mũi 3 vaccine phòng ngừa Covid-19 cho toàn bộ sinh viên nước ngoài.

Tại ký túc xá, sinh viên thường xuyên được cập nhật và hướng dẫn triển khai các quy định và biện pháp phòng, chống dịch qua nhiều kênh thông tin trực tiếp và gián tiếp cũng như ký cam kết tuân thủ các quy định của tỉnh, thành phố và Đại học Thái Nguyên.

Cán bộ quản lý KTX và đội ngũ chủ nhiệm lớp thường xuyên liên lạc và trao đổi để kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho sinh viên. Khoa cũng đã chuẩn bị sẵn máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế để hỗ trợ sinh viên. Mỗi khi ra-vào KTX, sinh viên đều được nhắc nhở tuân thủ Quy định 5K, đo thân nhiệt và khai báo y tế bằng việc quét mã QR.

Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, việc đi lại và mua sắm nhu yếu phẩm của sinh viên gặp nhiều khó khăn, Đại học Thái Nguyên và cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa đã chung tay góp tiền ủng hộ sinh viên. Các đợt phát quà, gồm có: bánh chưng, mỳ tôm, sữa, trứng, thịt hộp… được triển khai thành nhiều đợt trước, trong và sau Tết tới sinh viên nước ngoài.

Khoa Quốc tế hiện có hơn 70 sinh viên nước ngoài đến từ Philippines, Myanmar, Cam-pu-chia, Nam Phi, Nigeria… theo học các ngành học Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Kế toán, Phân tích kinh doanh, Khoa học môi trường được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần có 68 sinh viên nước ngoài ở lại Việt Nam.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.