Sinh viên nói không với tín dụng đen

GD&TĐ - Gần 1.000 sinh viên Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa tham dự hội thảo phương pháp nhận diện thủ đoạn của các đối tượng ‘tín dụng đen’.

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing nói không với tín dụng đen.
Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing nói không với tín dụng đen.

Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2024-2027) của trường này.

Nói không với tín dụng đen

Đông đảo các bạn trẻ đã đồng tình đưa ra sáng kiến “ba không”: không liên hệ, không tìm hiểu, không mắc bẫy “vay nóng”. Kêu gọi đội ngũ sinh viên tỉnh táo trước các chiêu trò mời chào “vay không cần thế chấp”, “a lô là có tiền”. Đặc biệt, cảnh giác với các ứng dụng (app) cho vay tiền trên mạng xã hội.

Các cán bộ Đoàn trường và Hội sinh viên của trường, đã đưa ra hàng loạt thông tin, hình ảnh cảnh báo người dân từ cơ quan báo chí, trước những biến tướng vay tiền lãi suất cao, núp bóng qua vỏ bọc “cho mượn tiền làm ăn” trên tờ rơi được phát tận phòng trọ. Khuyến cáo sinh viên không nhận dán thuê quảng cáo trái phép nơi công cộng. Thường xuyên cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên các địa phương, ra quân bóc gỡ tờ quảng cáo “vay tiền” dán ở vách tường, cột điện. Đồng thời, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân và tầng lớp thanh niên không tìm đến các đối tượng cho vay nặng lãi.

Vào sáng chủ nhật hàng tuần, sinh viên Trường ĐH Tài chính-Marketing bóc gỡ quảng cáo tín dụng đen nơi công cộng.

Vào sáng chủ nhật hàng tuần, sinh viên Trường ĐH Tài chính-Marketing bóc gỡ quảng cáo tín dụng đen nơi công cộng.

Nam sinh viên Trương Tấn Lợi, khoa thương mại trải lòng: “Buổi sinh hoạt đã cung cấp cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm rất giá trị, để phòng tránh rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen. Khi cần vay vốn phục vụ cho việc học hành, chúng tôi nhờ nhà trường và tổ chức Đoàn, Hội tư vấn, hỗ trợ. Trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng để được hướng dẫn đến các địa chỉ tin cậy, như ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng hợp pháp”.

Buổi tuyên truyền được tổ chức, trùng với thời điểm diễn ra vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu (gọi tắt là EURO) 2024. Như lời chia sẻ của anh Cao Tuấn Kiệt - ủy viên ban thường vụ Đoàn trường, chủ tịch Hội sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing: “Chúng tôi chú trọng lưu ý các bạn trẻ xem bóng đá lành mạnh. Không tham gia cá cược với bất kỳ hình thức nào, tránh trường hợp cần tiền gấp phải đi vay nặng lãi”.

Dù đang trong cao điểm “Tiếp sức mùa thi”, nhưng hàng ngàn sinh viên của trường vẫn đẩy mạnh các phong trào hành động khác. Những công trình mang dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng nở hoa ngày một nhiều hơn.

Những ngày nghỉ sôi động

Hai ngày cuối tuần chứng kiến vô số hoạt động tuyên truyền pháp luật sôi nổi, ở nhiều địa bàn dân cư. Ban quản lý khu đô thị Vinhomes Grand Park, phối hợp cùng Hội LHPNVN P. Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức tiến hành phổ biến kiến thức PCCC, kỹ năng thoát hiểm thoát nạn trong đám cháy cho hơn 600 người dân tòa nhà S3.03. Nhiều dẫn chứng về sự cố do bất cẩn trong sinh hoạt, sử dụng điện…, từ các vụ hỏa hoạn ở nơi khác, được cán bộ đoàn thể phân tích để cư dân cùng nhận xét, rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Đại diện các căn hộ đều đồng ý hưởng ứng và tự giác chấp hành, những quy định về đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà cao tầng.

Bà Dương Thu Hà - phó giám đốc ban quản lý Khu đô thị Vinhomes Gran Park tâm sự: “Chúng tôi quan niệm rằng phòng cháy hơn chữa cháy. Nâng cao ý thức của người dân về phòng chống cháy nổ, phù hợp với đặc thù của các khối (block) nhà ở cao tầng. Bởi vì chỉ cần một căn hộ xảy ra sự cố hỏa hoạn, sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm hộ khác”. Sự quan tâm của địa phương và đơn vị quản lý, vận hành khu đô thị được chứng minh, khi hàng năm tại đây đều đặn diễn tập các phương án xử lý cháy nổ.

Cũng theo bà Thu Hà, trong tuần vừa qua một phiên tòa giả định tình huống xét xử vụ mua bán trái phép ma túy, cũng được tổ chức tại khu đô thị này, thu hút hàng ngàn cư dân dự xem. Khuyến khích người dân tích cực hợp tác với cơ quan chức năng bài trừ các loại tệ nạn xã hội, giữ cho môi trường sống được an toàn.

Công tác tuyên truyền được duy trì thường xuyên, liên tục. Theo lời bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPNVN phường Long Thạnh Mỹ cho biết: “Đã có gần một nửa trong số 17 block chung cư, được chúng tôi tổ chức tập huấn PCCC, giúp người dân nắm được kiến thức cơ bản và các kỹ năng thoát khỏi đám cháy khi cần thiết. Đồng thời, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ”.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt - chủ tịch Hội LHPNVN P.Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức phát biểu trong buổi tập huấn PCCC.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt - chủ tịch Hội LHPNVN P.Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức phát biểu trong buổi tập huấn PCCC.

Trong khi đó, khu phòng trọ tại hẻm 1275 Nguyễn Duy Trinh, khu phố 6, phường Long Trường, TP Thủ Đức trở nên nhộn nhịp hơn trong ngày chủ nhật. Gần 200 người dân tạm trú ở đây, được nghe hướng dẫn cách thức nhận diện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, của những đối tượng lợi dụng công nghệ cao. Các cán bộ tuyên truyền cũng trang bị những biện pháp quan trọng, giúp mỗi người biết tự bảo vệ mình trước các chiêu thức tinh vi của kẻ xấu trên không gian mạng.

Nữ công nhân Lê Cẩm Vân, 36 tuổi, quê Trà Vinh xúc động: “Thật đáng trân trọng khi vào ngày nghỉ nhưng các cán bộ vẫn đến tận nơi ở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giúp người dân đề cao tinh thần cảnh giác. Tấm lòng và tình cảm của chính quyền địa phương, là một trong những nguyên nhân khiến chúng tôi gắn bó với mảnh đất này hàng chục năm, xem đây như quê hương thứ hai của mình”.

Còn bà Mai Thị Nhung - Chủ tịch UBMTTQVN phường Long Trường khẳng định: “Địa bàn phường có rất nhiều nhà trọ, nhưng chúng tôi đặt mục tiêu sẽ lần lượt thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật cho tất cả người dân, đảm bảo “phủ sóng” rộng rãi không sót một ai”.

Những việc làm mang đầy tinh thần trách nhiệm từ cấp cơ sở, đã củng cố thêm lòng tin của nhân dân với chính quyền. Có thể ví mỗi cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận như những “ong thợ” chăm chỉ - cần mẫn, miệt mài dâng cho đời mật ngọt, hương thơm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ