Sinh viên mong đại biểu HĐND TPHCM quan tâm nhiều hơn đến thế hệ trẻ

GD&TĐ - Sinh viên đề cập các vấn đề liên quan đến đời sống, học tập và mong muốn đại biểu HĐND TPHCM quan tâm, kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết.

TS Hà Thúc Viên, ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM khóa 2026 - 2031 trò chuyện với sinh viên. Ảnh: Hoàng Hải.
TS Hà Thúc Viên, ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM khóa 2026 - 2031 trò chuyện với sinh viên. Ảnh: Hoàng Hải.

Ngày 7/3, tại Đại học Quốc gia TPHCM (phường Đông Hòa), Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2026–2031 thuộc đơn vị bầu cử số 9. Tham dự hội nghị có đông đảo cử tri là giảng viên, cán bộ, sinh viên của Đại học Quốc gia TPHCM và sinh viên đang sinh sống, học tập tại Ký túc xá Đại học Quốc gia.

Tại hội nghị, Ban tổ chức giới thiệu tiểu sử tóm tắt và quá trình công tác của các ứng cử viên. Sau đó, các ứng viên trình bày chương trình hành động, nhấn mạnh cam kết nếu được cử tri tín nhiệm sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri và kịp thời phản ánh những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân đến HĐND TPHCM và các cơ quan chức năng.

Nhiều sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống học tập và sinh hoạt. Cụ thể, sinh viên Nguyễn Minh Quân (Trường Đại học Bách khoa TPHCM) cho rằng khu vực ký túc xá và các khu nhà trọ sinh viên tập trung đông người nên cần quan tâm hơn đến vấn đề an ninh, phòng chống lừa đảo công nghệ cao và bảo đảm môi trường sống an toàn cho sinh viên.

Trong khi đó, sinh viên Trần Thị Thanh Hằng (Trường Đại học KHXH&NV TPHCM) bày tỏ mong muốn các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm đến việc mở rộng các chương trình hỗ trợ sinh viên, tăng cường kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, tạo điều kiện để sinh viên có thêm cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường.

img-1709.jpg
Đông đảo sinh viên tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoàng Hải.

Một số cử tri cũng kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, cải thiện tình trạng ngập nước, nâng cấp hệ thống thoát nước và bảo vệ môi trường tại khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc TPHCM, nơi tập trung đông sinh viên và người lao động.

Trong số các ứng viên HĐND TPHCM, TS Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức, nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri là giảng viên và sinh viên. Với hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu và quản lý đại học, TS Hà Thúc Viên cho biết, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2026 - 2031, ông sẽ tập trung vào các nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân và cộng đồng sinh viên trên địa bàn.

Theo TS Hà Thúc Viên, khu vực Đông Hòa, Linh Xuân và Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn, trong đó có Đại học Quốc gia TPHCM – trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước. Vì vậy, việc lắng nghe ý kiến của sinh viên, nhà khoa học và đội ngũ trí thức trẻ là rất quan trọng để xây dựng các chính sách phát triển đô thị, giáo dục và nguồn nhân lực phù hợp.

TS Hà Thúc Viên nhấn mạnh, sẽ quan tâm đến các vấn đề thiết thực đối với sinh viên như điều kiện học tập, nhà ở, an ninh khu trọ, an toàn thực phẩm, cũng như các chính sách hỗ trợ sinh viên vay vốn học tập, kết nối với doanh nghiệp để tạo cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần thúc đẩy sự gắn kết giữa khu dân cư, hệ thống đại học và khu công nghệ cao, góp phần hình thành hệ sinh thái tri thức – công nghệ, phục vụ mục tiêu phát triển TPHCM theo hướng đổi mới sáng tạo.

img-1708.jpg
Sinh viên tìm hiểu thông tin các ứng viên HĐND TPHCM. Ảnh: Hoàng Hải.

TS Hà Thúc Viên ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri, đặc biệt là các bạn sinh viên. Ông cho biết những vấn đề cử tri quan tâm cũng là những nội dung đã đề cập trong chương trình hành động của mình.

“Thành phố đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trở thành đô thị thông minh và trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực. Để đạt được mục tiêu đó, cần quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện để sinh viên và người trẻ có môi trường học tập, nghiên cứu và làm việc tốt”, TS Viên nhấn mạnh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ