Với chủ đề “Thách thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở hướng đến mục tiêu phát triển bền vững”, cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024 đã thu hút 156 dự án của sinh viên đến từ 33 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước tham dự.
Sau nhiều vòng thi nghiêm túc và khách quan, kết quả chung cuộc, dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024.
Giải thưởng cho đội thi đạt giải Quán quân với tổng giá trị lên đến 140 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng tiền mặt, gói ươm tạo tại Trung tâm ươm tạo và sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trị giá 120 triệu đồng.
Giải nhì thuộc về các dự án: EZD – nền tảng phát triển năng lực và kết nối thực tập sinh chất lượng với các doanh nghiệp của nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM; LucbinhGauze – Băng gạc Sinh học từ cây Lục bình của nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh và dự án Phytopharm – Sản phẩm kháng khuẩn từ lá bàng cho nông nghiệp hiệu suất cao của nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, với giá trị giải thưởng mỗi giải gồm 10 triệu đồng tiền mặt và gói ươm tạo tại Trung tâm ươm tạo và sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trị giá 60 triệu đồng.
Giải Ba thuộc về các dự án: TND Company Limited của nhóm sinh viên Trường ĐH Công thương TPHCM; dự án CitoCare – Bộ sản phẩm chăm sóc da từ Nghệ của nhóm sinh viên thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và dự án Ecobot – Robot rác thông minh phân loại rác bằng âm thanh AI của nhóm sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một.
Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao tặng 18 giải khuyến khích cho các đội thi xuất sắc tại vòng chung kết cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024.
Sinh viên Võ Ngọc Tường Vi – Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trưởng nhóm dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã vô cùng xúc động khi dự án của nhóm xuất sắc giành Quán quân cuộc thi.
Vi cho biết, qua khảo sát các hộ nông dân trồng xoài tại tỉnh Bến Tre, nhóm đã nhận thấy tình trạng mặt hàng nông sản này thường xuyên bị các thương lái ép giá hay thu mua số lượng ít, khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh khó khăn. Thông qua việc tìm hiểu về công nghệ sấy bơm nhiệt, nhóm đã ứng dụng vào việc sấy khô trái cây đối với xoài. Bên cạnh quy trình công nghệ sản xuất, sản phẩm Mango Food còn giảm bớt lượng đường tự nhiên của trái cây, phù hợp với những người cần cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.
Là dự đạt đạt giải Ba cuộc thi, bạn Thanh Duy - Trưởng nhóm dự án TND - Sản phẩm tiêu dùng từ lá cây thuộc Trường ĐH Công thương TPHCM cho biết, bằng nguyên liệu chính là lá cây, nhóm đã ứng dụng công nghệ và tạo ra những sản phẩm là ống hút, chén, dĩa, thay thế cho các sản phẩm nhựa trên thị trường. Những sản phẩm từ dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đồng thời nâng cao và thay đổi dần thói quen tiêu dùng sản phẩm nhựa của người tiêu dùng.