Sinh viên bỏ “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, báo tin với nhà trường

GD&TĐ - “Một số em sau thời gian ngắn tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời, nhận thức được hoạt động của hội trái với đạo lý, đạo đức truyền thống, đã tự rời bỏ hội và chủ động thông báo với nhà trường”, ông Phạm Văn Hiền – Trưởng phòng Công tác HSSV, ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết.
Công an kiểm tra ngôi nhà nơi nghi là tụ điểm Hội Thánh Đức Chúa Trời
Công an kiểm tra ngôi nhà nơi nghi là tụ điểm Hội Thánh Đức Chúa Trời

Theo ông Phạm Văn Hiền, chính các em sinh viên sau khi rời được hội đã thông tin cho nhà trường về cách thức hoạt động, lôi kéo sinh viên tham gia của Hội Thánh Đức Chúa Trời tại Thanh Hóa. Hiện một số bạn vẫn đang đi theo hội, bởi vậy, mong nhà trường có biện pháp kịp thời để ngăn chặn.

Những sinh viên này cũng cho biết, khi bỏ hội, các em liên tục bị gọi điện bằng nhiều số điện thoại lôi kéo quay trở lại.

Quá trình gia nhập, các em nhận thấy Hội này vi phạm đạo đức xã hội, có những hành động trái với đạo lý, phong tục truyền thống của dân tộc, nên không tin theo nữa, và quyết tâm từ bỏ. Các em hiện đã cắt đứt hoàn toàn với những người của hội, và quay trở lại việc học tập.

Qua nắm bắt thông tin từ sinh viên và tìm hiểu, phía Trường ĐH Hồng Đức cho biết có 12 em tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Trong đó 2 em đã ra trường, 2 em đã nghỉ học.

Hai em nghỉ học là do gia đình xin phép nhà trường đưa các em đến làm việc, rèn luyện, học tập tại địa phương khác, cách ly khỏi những thành viên của Hội.

Nhiều người dân tập trung theo dõi kiểm tra hành chính ảnh 1
 Nhiều người dân tập trung theo dõi kiểm tra hành chính

Trước tình hình trên, Phòng Công tác HSSV đã tham mưu với Ban giám hiệu trường ĐH Hồng Đức, tiến hành họp khẩn và đưa ra nhiều biện pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng SV tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Cuộc họp khẩn diễn ra vào ngày 27/4, gồm có Ban giám hiệu nhà trường, đại diện PA83 (Công an tỉnh Thanh Hóa), Ban chấp hành Đoàn trường, Công đoàn nhà trường, cán bộ giáo viên, đại diện SV đến từ các khoa…

Trường ĐH Hồng Đức cũng đã có thông báo gửi các Trưởng đơn vị, đoàn thể cấp trường, yêu cầu bằng nhiều kênh khác nhau thông tin đến HSSV chủ động tránh tiếp xúc với người lạ để bị dụ dỗ, lôi kéo, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”; Yêu cầu Đoàn thanh niên, Hội SV thông qua các Liên chi đoàn, Chi đoàn, Liên chi hội, Chi hội SV và Tổng đội SV tình nguyện để giám sát, phát hiện những trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo, kịp thời ngăn chặn, xử lý các tình huống phát sinh

Địa điểm này nằm đối diện với 2 trường ĐH lớn của Thanh Hóa ảnh 2

Địa điểm này nằm đối diện với 2 trường ĐH lớn của Thanh Hóa

BQL nội trú, BQL nhà ở SV, Ban bảo vệ tăng cường kiểm tra nắm bắt tình hình SV trong các khu nội trú và các khu vực trường; có giải pháp kiểm soát được khách ra vào trường và các khu nội trú. Nếu gặp người xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" thì báo ngay cho Phòng Công tác HSSV để báo với nhà trường.

Trưởng Phòng Công tác HSSV Phạm Văn Hiền cho biết thêm: Tuần tới, nhà trường sẽ có cuộc gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh các em từng tham gia Hội, để cùng nhau phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ các em yên tâm học tập.

Vừa qua, cũng trong ngày 27/4, lực lượng Công an phường Đông Vệ (Tp. Thanh Hóa) cùng với Công an TP Thanh Hóa đã kiểm tra hành chính ngôi nhà số 774 đường Quang Trung 3 vì nghi ngờ đây là tụ điểm truyền đạo trái phép của "Hội thánh của Đức Chúa Trời".

Theo một lãnh đạo phường Đông Vệ cho biết, đây là địa điểm được thuê để bán máy lọc nước. Tuy nhiên đã có nhiều đơn tố cáo của người dân về một nhóm khoảng 20 người, mỗi ngày tập trung tại đây, có dấu hiệu bất thường. Vì thế, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Tại đây, công an đã phát hiện và thu giữ loại "nước thánh" cùng những đồ vật, tài liệu vụ cho việc truyền đạo như: quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu… Trong nhà có 6 người liên quan, một trong số đó đã được lực lượng công an triệu tập.

Nhà 744 đường Quang Trung 3 này nằm ngay đối diện 2 trường đại học lớn của tỉnh Thanh Hóa là ĐH Hồng Đức và ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, với hàng nghìn sinh viên theo học.