Sinh vật mệnh danh xấu nhất thế giới trước thời khủng long

Loài động vật ăn cỏ sở hữu thân hình đồ sộ và hình dáng kỳ dị được giới khoa học mệnh danh là "bò sát hóa thạch xấu nhất" từ trước tới nay.
Một mẩu xương hóa thạch của paresiasaur. Ảnh: Michael J. Benton/ Đại học Bristol.
Một mẩu xương hóa thạch của paresiasaur. Ảnh: Michael J. Benton/ Đại học Bristol.

Theo Tech Times, loài pareiasaur từng lang thang ở Nga, Đức, Scotland, Trung Quốc, Nam Phi và Nam Mỹ. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây không chỉ ra các nhóm pareiasaur ở mỗi vùng có khác biệt hay không.

Trong nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Động vật học hôm 19/2, giáo sư Mike Benton, nhà cổ sinh vật học đến từ Đại học Bristol, Anh, phát hiện hóa thạch pareiasaur tìm thấy ở Trung Quốc có một số điểm tương đồng với mẫu vật ở Nam Phi và Nga. Kết quả nghiên cứu cho thấy loài vật ăn cỏ nặng nề đã di chuyển khắp toàn cầu bất kể chuyển động chậm chạp.

Pareiasaur dài 2 - 3 mét. Chúng có thân hình giống chiếc thùng và các chi lùn mập. Dù vẻ ngoài đồ sộ, đầu và răng của chúng rất nhỏ. Những cục bướu hình thành từ xương che phủ toàn bộ thân và mặt con vật.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 6 loài pareiasaur ở Trung Quốc. Phần lớn hóa thạch tập trung ở bãi đá kỷ Permi bên bờ sông Hoàng Hà. Benton phân tích các mẫu vật pareiasaur từ nhiều viện bảo tàng tại Bắc Kinh. Ông cũng đến những nơi phát hiện mẫu vật.

"Nghiên cứu về quá trình pareiasaur tiến hóa của tôi chỉ ra loài ở Trung Quốc có quan hệ gần gũi với những họ hàng từ Nga và Nam Phi. Dù có cơ thể lớn và thói quen di chuyển chậm, chúng có thể bò khắp thế giới", Benton chia sẻ. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra ba loài pareiasaur ở Trung Quốc có khác biệt về hình dáng răng và kích thước cơ thể.

Loài pareiasaur ở Trung Quốc sống ở cuối kỷ Permi, thời kỳ diễn ra cuộc đại tuyệt chủng cách đây 252 triệu năm. Trong suốt thời gian này, những vụ phun trào núi lửa dữ dội ở Nga khiến khí hậu ấm lên trên toàn cầu và tạo ra mưa axit, khiến 90 % loài vật diệt vong.

"Chúng ta có thể sử dụng thông tin này như nền tảng để tìm hiểu cách pareiasaur di cư và chiếm cứ những vùng khác nhau trên thế giới", Linda Tsuji, người quản lý ở Bảo tàng Hoàng gia Ontario, Canada, cho biết.

Theo vnexpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.