Sinh động những giờ học ngoại khóa trước kỳ nghỉ hè

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trước kỳ nghỉ hè năm 2024, hàng loạt những tiết học kỹ năng sống bổ ích cho học sinh đã được các trường trên địa bàn TPHCM tổ chức.

Học sinh trường THCS Long Trường, TP Thủ Đức trải nghiệm một hoạt động ngoại khóa.
Học sinh trường THCS Long Trường, TP Thủ Đức trải nghiệm một hoạt động ngoại khóa.

Sáng ngày 15/5, ban giám hiệu (BGH) Trường THCS Long Trường, TP Thủ Đức (TPHCM) đã tặng món quà ý nghĩa cho 1.100 học sinh nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong HCM (15/5/1941 - 15/5/2024).

Học từ sân chơi của chính các em

Đó chính là tiết học “hai trong một”, gồm an toàn giao thông (ATGT) và phòng tránh tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử (TLĐT). Màn hình LED cực lớn ở sân trường, liên tục chiếu những hình ảnh minh họa cho nội dung được các giáo viên phổ biến.

Cô Nguyễn Ngọc Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS Long Trường chia sẻ: “Chỉ hai tuần nữa bắt đầu kỳ nghỉ hè. Chúng tôi muốn bồi dưỡng thêm những kiến thức cần thiết, giúp các em biết cách đảm bảo an toàn cho mình trong thời gian không đi học”.

Sự quan tâm của nhà trường dành cho học sinh, đã khiến những phụ huynh như anh Nguyễn Hồng Vũ cảm động, anh nói: “Con trai lớn của tôi học trường này, nhờ thường xuyên được học kỹ năng sống, cháu đã sớm biết cách tự bảo vệ mình khi không có người lớn bên cạnh”.

Bà Mai Thị Nhung - chủ tịch UBMTTQVN phường Long Trường - đại diện đơn vị phối hợp tổ chức hoạt động này, chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục và Thời đại: “Hằng năm, chúng tôi cùng với BGH các trường học duy trì đều đặn các buổi học ngoại khóa, trang bị cho trẻ em những kiến thức cơ bản, cách xử lý tình huống trong hoàn cảnh chỉ có một mình”.

Vừa được hào hứng trải nghiệm làm chiến sĩ cảnh sát giao thông, em Phạm Phúc Nhã, học lớp 6A1, phấn khởi: “Các thầy cô phổ biến lý thuyết kết hợp với hình ảnh trực quan, về những tình huống tham gia giao thông do camera ghi lại, giúp chúng em dễ hiểu, dễ nhớ và áp dụng được ngay”.

Cán bộ tuyên truyền và các giáo viên cũng lưu ý các em về thông tin mới nhất từ Công an TPHCM. Theo đó, những học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, sẽ bị lập biên bản và gửi thông báo về nhà trường, để xem xét xếp loại hạnh kiểm. Vì vậy, giáo dục cho các em ý thức tự giác chấp hành pháp luật, chính là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Học sinh Trường THCS Long Trường, TP Thủ Đức thực hành đội mũ bảo hiểm trong tiết học An toàn giao thông, sáng 15/5.

Học sinh Trường THCS Long Trường, TP Thủ Đức thực hành đội mũ bảo hiểm trong tiết học An toàn giao thông, sáng 15/5.

Được biết, nhà trường và chính quyền địa phương cũng đã vận động 100% phụ huynh, ký cam kết luôn đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện. Thực hiện nghiêm chỉnh không giao xe gắn máy, xe máy điện cho con khi chưa đủ tuổi. Các bậc cha mẹ cũng luôn gương mẫu chấp hành quy định về ATGT để con em noi theo.

Cũng trong tiết học này, học sinh còn được nghe phổ biến tác hại của ma túy, TLĐT, chất gây nghiện cùng các biện pháp phòng chống. Giáo viên hướng dẫn khá cụ thể cách nhận biết TLĐT, ngụy trang dưới nhiều hình thức khác nhau, phân tích những thủ đoạn đối tượng xấu thường nhắm vào học sinh để lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ tham gia mua bán, sử dụng TLĐT. Khuyến khích các em tích cực vận động thể chất, có lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Trang bị thêm kiến thức đời sống cho học sinh

Diễn ra gần như cùng thời gian, chính quyền phường Thạnh Mỹ Lợi và BGH Trường THCS Lương Định Của, TP Thủ Đức tiến hành phổ biến cho 1.900 học sinh chuyên đề phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nhắc nhở các em không ăn uống của hàng rong bán trước cổng trường.

Bà Nguyễn Thị Hà - chủ tịch UBMTTQVN phường Thạnh Mỹ Lợi bộc bạch: “Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Lứa tuổi các em thích ăn quà vặt, chúng tôi không nghiêm cấm nhưng luôn hướng dẫn học sinh tìm mua tại những địa chỉ uy tín”.

Để giúp những học sinh sớm tiếp thu Luật Căn cước, phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức đã tổ chức tuyên truyền cho 1.500 học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi về các điểm mới trong Luật Căn cước. Động viên các em đủ 14 tuổi làm Căn cước công dân (CCCD). Thủ tục ngày càng đơn giản, thời gian cấp cũng được rút ngắn tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu cấp CCCD.

Thích thú khi được xem mẫu Căn cước mới, em Nguyễn Ngọc Đoan Trang, học lớp 8/2 hào hứng: “Cũng nhờ tiết sinh hoạt này, chúng em biết được kể từ ngày 1/7 năm nay, trẻ em dưới 14 tuổi cũng được cấp Căn cước nếu có nhu cầu. Sắp tới được nghỉ hè, em sẽ tranh thủ đi làm Căn cước”.

Bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch UBMTTQVN phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức phổ biến kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho học sinh Trường THCS Lương Định Của.

Bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch UBMTTQVN phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức phổ biến kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho học sinh Trường THCS Lương Định Của.

Bà Nguyễn Thị Khánh Dư - chủ tịch Hội LHPNVN phường Bình Trưng Đông vui vẻ kể: “Cũng trong tuần này, chúng tôi còn giáo dục cho 2.000 học sinh Trường tiểu học Bình Trưng Đông phương pháp sử dụng mạng Internet an toàn, cùng với nội dung phòng chống bạo lực học đường. Trẻ em hiện nay tiếp cận với công nghệ thông tin rất sớm. Vì vậy, rất cần định hướng cho các em tương tác lành mạnh, bổ ích”.

Những hoạt động trên đây cũng phù hợp với chương trình “Cùng em vững bước”, do Hội đồng Đội TPHCM phát động tháng 11/2023. Hàng ngàn trường học trên địa bàn TPHCM đã và đang nỗ lực, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ em một cách toàn diện và khoa học nhất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.