Seoul: Đi đầu trong nền văn hóa hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đi đầu trong nền văn hóa hiện đại, Seoul nằm ở trung tâm của sự bùng nổ về mọi mặt của nhạc pop (K-Pop) và phim truyền hình Hàn Quốc (K-Drama).
Một khía cạnh truyền thống của Seoul có thể được tìm thấy trong cung điện Gyeongbokgung. Ảnh: John Henshall.
Một khía cạnh truyền thống của Seoul có thể được tìm thấy trong cung điện Gyeongbokgung. Ảnh: John Henshall.

Thông qua sự kết hợp mạnh mẽ giữa công nghệ tiên tiến và sự tôn trọng truyền thống, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã trở thành một trong những thành phố quan trọng và hấp dẫn nhất thế kỷ 21.

Đi đầu trong nền văn hóa hiện đại, Seoul nằm ở trung tâm của sự bùng nổ về mọi mặt của nhạc pop (K-Pop) và phim truyền hình Hàn Quốc (K-Drama). Tại đây có ban nhạc BTS bán album chạy nhất thế giới và bộ phim “Ký sinh trùng” đã giành được giải Oscar cho phim hay nhất.

Đây cũng là nơi các ban nhạc sử dụng không gian kỹ thuật metaverse (vũ trụ ảo) để gặp gỡ người hâm mộ trong thế giới ảo. Bên cạnh đó, người lớn tuổi sử dụng công nghệ mới để giới thiệu truyền thống lịch sử trong thành phố của họ.

Thúc đẩy cách nhìn mới mẻ

Jaejae trở thành một ngôi sao ở Hàn Quốc. Ảnh: CNN ảnh 1

Jaejae trở thành một ngôi sao ở Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Jaejae - một người nổi tiếng chuyên phỏng vấn những ngôi sao lớn nhất của âm nhạc, điện ảnh Hàn Quốc trên kênh YouTube MMTG với gần 2 triệu người đăng ký. Trong quá trình này, cô cũng trở thành một ngôi sao ở Hàn Quốc.

Danh tiếng của những ngôi sao, cũng giống như của Jaejae, đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Một phần là kết quả của việc Hàn Quốc ngày càng yêu thích công nghệ mới và cách họ có thể tăng cường kết nối với người hâm mộ, trong và ngoài nước.

Jaejae tin rằng, việc người Hàn Quốc sử dụng Internet và đặc biệt là phương tiện truyền thông xã hội đã giúp thúc đẩy sự phát triển của Seoul thành một cường quốc văn hóa toàn cầu.

“Tôi nghĩ mọi người thích những thứ hấp dẫn” - cô nói - “Họ chụp ảnh hoặc quay video… mọi thứ họ chụp và tải lên Internet, nội dung đó lan truyền khắp thế giới. Vì vậy, đó là lý do tại sao K-Pop hay K-Drama đang lan rộng ra thế giới”.

Jaejae muốn nhấn mạnh rằng thế giới mà cô giới thiệu nằm trong cách nhìn mới mẻ đối với mọi thứ và được cô đặt tên là “Newtro”. Theo Jaejae, khái niệm này pha trộn giữa tình yêu dành cho những thứ mới nhất mà mạng xã hội và Internet mang lại với niềm đam mê với mọi thứ của những năm 80 và 90.

Jaejae giải thích, điều này được thể hiện trong các tiệm chơi game cực kỳ nổi tiếng, nơi các trò chơi mới và cũ trộn lẫn với nhau và người dân địa phương dành hàng giờ để chơi các tựa game mới trong bối cảnh trường học cũ kỹ.

Người cao tuổi với khởi đầu mới

Ngôi sao YouTube Hyunju Cho (trái). Ảnh: CNN ảnh 2

Ngôi sao YouTube Hyunju Cho (trái). Ảnh: CNN

Newtro không chỉ dành cho giới trẻ, mà còn dành cho người cao tuổi có tâm hồn trẻ trung, muốn lan tỏa những truyền thống tốt nhất mà Seoul có được bằng cách sử dụng các phương pháp mới nhất.

Hyunju Cho là một nhà thiết kế đồ họa đã nghỉ hưu, trên kênh YouTube của mình, bà còn có tên là Pearlysien. Bà giải thích rằng đó là một không gian, nơi bà có thể cho thấy thế hệ cũ cũng có thể đắm chìm trong thế giới của truyền thông và văn hóa, từ ẩm thực đến thời trang.

Bà sử dụng kênh của mình để nói về những bộ trang phục bà đã mua ở châu Âu và đưa ra lời khuyên về những nơi tốt nhất để tìm những món ăn hấp dẫn nhất ở Seoul.

“Tại sao bà làm YouTube?” - bà trả lời - “Vì tôi đã về hưu. Với những người Hàn Quốc cùng thế hệ với tôi, nghỉ hưu là hết đời. Để làm một cái gì đó rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi muốn một cuộc sống mới, một khởi đầu mới”.

Ngoài việc chia sẻ các mẹo ăn uống và lời khuyên trong cuộc sống, Pearlysien còn muốn sử dụng YouTube để mang đến những bài học cuộc sống cho khán giả nhỏ tuổi.

Là một phụ nữ 60 tuổi trẻ trung, vui tính, bà có một thông điệp quan trọng. Bí quyết để luôn tươi trẻ là luôn thử những điều mới, cho dù đó là một miếng sushi cay nồng hay một bộ trang phục mới tinh.

Điều mới ở phòng xông hơi truyền thống

Ngay cả những nhà tắm và phòng xông hơi khô truyền thống của Hàn Quốc ở Seoul cũng kết hợp tình yêu giữa cái mới và cái cũ của thành phố. Xuất hiện khắp nơi, những phòng xông hơi mang đến cho người dân địa phương cơ hội để làm mới bản thân và thấy mình là một phần của cộng đồng rộng lớn hơn.

Được gọi là jjimjilbang, đây không phải là những spa sang trọng, mà là những địa điểm mà khách cởi bỏ quần áo và tắm rửa sạch sẽ sau một ngày dài tại văn phòng. Tất cả mọi người tới đây đều cảm nhận cái nóng ăn sâu vào các bức tường và bầu không khí.

Bên cạnh yếu tố truyền thống, tẩy tế bào chết là điều mới mẻ tại jjimjilbang, với máy tẩy tế bào chết chuyên dụng. Đôi khi, những phòng tắm này thậm chí còn cung cấp các phương pháp điều trị nhằm mục đích giúp du khách sạch sẽ nhanh chóng.

Theo CNN
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.