Sẽ thanh tra toàn diện nước mắm trên toàn quốc

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, trước những thông tin dư luận lo ngại có tình trạng sử dụng cá chết, cá nhiễm độc làm nguyên liệu nước mắm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Thanh tra Bộ Y tế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra thị trường nước mắm trên toàn quốc.
Sẽ thanh tra toàn diện nước mắm trên toàn quốc

Se thanh tra toan dien nuoc mam tren toan quoc - Anh 1

Đồng thời, Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, thanh tra các Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương vào cuộc thanh tra, kiểm tra nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong nước mắm, sẽ lấy mẫu sản phẩm nước mắm để kiểm nghiệm chất lượng.

Theo ông Đặng Văn Chính, việc kiểm nghiệm mẫu nước mắm sẽ phát hiện được các chất tồn dư trong cá biển nhiễm độc nếu như loại cá này được dùng làm nước mắm. Ngoài việc kiểm tra trên, cơ quan chức năng cũng tập trung kiểm tra những sản phẩm nước mắm công bố có thành phần cá nhưng thực chất chỉ có hương vị cá và các sản phẩm không đúng với nước mắm truyền thống.

“Nhiều loại nhãn là nước mắm nhưng thành phần không có cá mà chỉ có hương vị cá. Nhiều loại khác sử dụng những phụ gia không được phép, gây hoang mang cho người tiêu dùng", ông Chính cho biết.

Cũng theo Thanh tra Bộ Y tế, đây là lần thanh tra thị trường nước mắm đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây. Việc kiểm tra lần này thể hiện trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với cộng đồng trước những các vụ việc về sản xuất nước mắm đang làm nhiều người lo ngại như: Cá bị nhiễm độc có thể lấy chế biến thành phẩm nước mắm, các thành phần phụ gia trong sản phẩm nước mắm không được an toàn, chất lượng sản xuất hay vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở chưa được đảm bảo...

Theo Thanh Tra
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.