Sẽ mất ít nhất 8 tháng điều tra nguyên nhân thảm họa máy bay AirAsia

Quan chức Indonesia nói sẽ mất ít nhất 8 tháng phân tích dữ liệu bay, các đoạn ghi âm hội thoại phi công để biết nguyên nhân chính xác thảm họa máy bay AirAsia.
Hộp đen ghi âm hội thoại phi công của máy bay AirAsia
Hộp đen ghi âm hội thoại phi công của máy bay AirAsia
Ông Tatang Kurniadi, người đứng đầu Ủy ban an toàn giao thông Indonesia KNKT xác nhận hộp đen máy bay AirAsia đang được gửi tới Jakarta.
Ông Tatang nói chính ông đã đến tận tàu KRI Banda Aceh khi hộp đen mới được vớt lên để tự tay kiểm tra xem đây có phải hộp đen của chuyến bay số hiệu QZ8501 của AirAsia hay không.
Các điều tra viên Indonesia đang tìm cách phục hồi, giải mã số liệu của hộp đen thứ hai này để tìm hiểu những đoạn hội thoại của phi công trong chuyến bay thảm họa hôm 28/12 khiến hơn 160 người trên máy bay thiệt mạng.
Trước đó một ngày, hộp đen ghi dữ liệu kỹ thuật chuyến bay cũng đã được trục vớt và gửi về Jakarta.
Ông Tatang Kurniadi nói sẽ mất 8-10 tháng để công bố chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay lớn thứ 3 trong năm 2014, sau các vụ MH370 và MH17.
Việc giãi mã hộp đen đang được triển khai. Nurcahyo Utomo, điều tra viên trong thảm họa máy bay AirAsia nói ông cảm thấy sức ép khủng khiếp khi tiếp cận dữ liệu hộp đen.
Giới chức Indonesia tuyên bố đã vớt được hai hộp đen máy bay AirAsia ảnh 1
Giới chức Indonesia tuyên bố đã vớt được hai hộp đen máy bay AirAsia
"Việc này không hề giống như nghe nhạc hay nghe thảo luận. Những lời cuối cùng của phi công có thể sẽ khiến các nhân viên điều tra cảm thấy mất bình tĩnh bởi khoảnh khắc mà phi công gặp phải", Nurcahyo Utomo nói.
Tờ New Straits Times dẫn lời Utomo tường thuật các điều tra viên nhiều lúc đã mất bình tĩnh khi nghe hội thoại hộp đen.
Trong lúc phân tích dữ liệu, Utomo và các đồng nghiệp nói họ cảm thấy "nổi gai ốc" bởi những từ như "Allahuakhbar", "Allahuakhbar" (Thượng đế chí tôn) lặp đi lặp lại.
Đoạn hội thoại cuối cùng là một trong những chìa khóa quan trọng mở ra bí ẩn vụ tai nạn máy bay số hiệu QZ8501 của AirAsia khiến 162 người thiệt mạng cuối năm ngoái.
Theo VTC
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.