Sẽ lấy sinh viên làm trung tâm

Sẽ lấy sinh viên làm trung tâm
(GD&TĐ)- Ngày 4/12, tại Hà Nội, TƯ Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình-Bộ Y tế tổ chức Chương trình giao lưu về Sức khỏe sinh sản cho sinh viên năm trường Cao đẳng khu vực miền Bắc và miền Trung .
5 trường Cao đẳng khu vực miền Bắc và miền Trung đã tham gia chương trình giao lưu gồm: CĐ Hải Dương, CĐ Nghề Du lịch Thương mại Nghệ An, CĐ Sư Phạm Trung ương, CĐ Hóa chất Phú Thọ, CĐ Cộng đồng Hà Tây. 
Một tình huống dân số. Ảnh, gdtd.vn ảnh 1
Một tình huống dân số. Ảnh, gdtd.vn 
Lấy chủ đề “Dân số, sức khỏe sinh sản – hành trang, trách nhiệm của giới trẻ”, đêm giao lưu là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số trong thanh niên, sinh viên. Qua đợt giao lưu này nhằm phát hiện và nhân rộng các mô hình cách làm hay, cách làm hiệu quả, các điển hình tiên tiến trong việc tuyên truyền về dân số, sức khỏe sinh sản.
Hào hứng với chủ đề, nhận thức của giới trẻ, sinh viên đang được nâng cao
Sẽ lấy sinh viên làm trung tâm ảnh 2
 Bà Đặng Thị Bích Thuận. Ảnh, gdtd.vn
Bà Đặng Thị Bích Thuận-Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông Giáo dục-Tổng cục DS-KHHGĐ-Bộ Y tế khẳng định: So với trước đây, kiến thức cơ bản về vấn đề DS, SKSS vị thành niên trong thanh niên, HSSV được nâng lên rất nhiều. Một phần là do tác động, hiệu quả truyền thông của ngành; cùng một số mô hình, dự án cùng mục đích được đưa vào các nhà trường, một phần do các em được tiếp cận và tích cực vấn đề này trên các phương tiện truyền thông nên đã tự nhận thức và thay đổi hành vi. Biểu hiện sinh động nhất là trong cuộc giao lưu lần này, cách tiếp cận vấn đề DS-KHHGĐ của các em chuyên nghiệp và đúng đắn hơn rất nhiều.
HS-SV mong muốn tạo ra những diễn đàn để các em phát huy hết sở thích của mình, đặc biệt là những hoạt động sân khấu hóa. 3 năm qua, chiến dịch truyền thông DS-KHHGĐ đã được đưa vào các trường Đại học-học viện, năm nay là các trường Cao đẳng; trong thời gian tới (2011-2020), chiến dịch này sẽ tập trung vào các khối các trường CĐ-TCCN còn lại trong cả nước.
Thu Lan-sinh viên khoa mầm non-CĐ SPTƯ cho biết: trong thời gian qua, nhà trường và Đoàn thanh niên đã mời CLB tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn về tình bạn, tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc gia đình cũng như các vấn đề về DS, SKSS để nâng cao nhận thức cho các SV trong trường. Những buổi sinh hoạt như thế được rất đông các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Khi hiểu được thực chất vấn đề, chúng em có thể trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để sau này có thể tạo dựng hạnh phúc cho gia đình mình và làm nền tảng của xã hội.
Bạn Phan Thị Thanh Phương- Khoa Kế toán doanh nghiệp-Trường CĐ Du lịch Nghệ An chia sẻ: để tuyên truyền kiến thức về DS, SKSS vị thành niên cho các bạn trẻ, nhà trường đã thành lập hai CLB một nam và một nữ thường xuyên tổ chức simnh hoạt, lôi cuốn đông đảo học viên tham gia đều đặn.  
Sẽ lấy sinh viên làm trung tâm ảnh 3
 SV Thu Lan. Ảnh,gdtd.vn
Thanh Phương cho rằng: cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các buổi tọa dàm về DS, SKSS để thu hút các bạn trẻ tham gia nhiều hơn. Qua những hoạt động này, các bạn SV sẽ tự nhận thức và chủ động được những việc nên làm và không nên làm trong các vấn đề về giới. Bởi trên thực tế, xu hướng sống thử, sống chung đang khá phổ biến và đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của các sinh viên nữ và chất lượng SKSS khi nạo phá thai do các bạn trẻ không được trang bị những kiến thức đúng đắn trong vấn đề này.
Tại buổi tọa đàm, sinh viên của 5 trường Cao đẳng đã đem đến những cách nhìn nhận, phân tích đánh giá hết sức mới mẻ về thực trạng dân số, SKSS hiện nay. Đồng thời đưa ra những câu hỏi, những tình huống dân số để từ những kiến thức được trang bị, nhiều sinh viên các trường lần lượt giải đáp cùng các chuyên gia dân số, tâm lý tham dự chương trình. 
Thông qua chương trình này, sinh viên các trường thực sự được chia sẻ những tình huống, kỹ năng trong lĩnh vực dân số, sinh sản để cùng hiểu biết và sống vui vẻ, hạnh phúc.
Sinh viên sư phạm sẽ là trung tâm trong chiến dịch truyền thông sắp tới
Phó Vụ trưởng Đặng Thị Bích Thuận cho biết: lứa tuổi vị thành niên, Thanh niên từ 10-30 tuổi chiếm tỉ trọng cao trong cấu dân số nước ta. Sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước trong chờ rất lớn vào thế hệ này, do vậy thế hệ này cần phải có chất lượng thật tốt cả về thể lực, trí tuệ và tinh thần.  
Sẽ lấy sinh viên làm trung tâm ảnh 4
SV Phan Thị Thanh Phương. Ảnh, gdtd.vn
Trong giai đoạn 2010-2020 đối tượng chính ảnh hưởng đến chất lượng dân số, KHHGĐ là các cặp vợ chồng trẻ. Nhưng những đối tượng liền kề đấy phải kể đến là Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-20 tuổi cũng phải được trang bị làm quen với các kiến thứ về DS, SKSS vị thành niên để có được thế hệ, cơ cấu dân số tốt nhất...
Theo bà thuận: Thanh thiếu niên hiện nay tập trung chủ yếu tại các trường PT các cấp và các trường CĐ-ĐH, nên nội dung về DS, KHHGĐ đã được đưa vào giảng dạy chính khóa tại đây. Bởi theo bà Thuận: Sinh viên các ngành sư phạm trong các trường CĐ-ĐH hiện nay trong tương lai sẽ là các thầy cô giáo; chính các em sẽ đem tư tưởng cơ bản được trang bị hôm nay về DS, KHHGĐ truyền đạt lại cho các thế hệ kế cận là HS-SV sau này.
Chính vì vậy, Tổng cục DS-KHHGĐ đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ GD-ĐT, dưới sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của quỹ dân số LHQ tại Việt Nam biên soạn các bộ sách giáo trình, tài liệu giảng dạy trong các trường từ bậc học PT đến bậc Trung cấp-Chuyên nghiệp. 
Bà Thuận khẳng định: chương trình này vừa là tư liệu giảng dạy, đồng thời vừa là tài liệu tuyên truyền khi các thầy cô ở tuyến cơ sở tuyên truyền  chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS, KHHGĐ. 
Hơn thế nữa, Tổng cục DS-KHHGĐ đã có chương trình phối hợp với Bộ GD-ĐT xây dựng bộ tài liệu, giáo trình tích hợp những nội dung, kiến thức về DS-KHHGĐ cho 4 môn học: GDCD, Địa lý, Ngữ Văn, Sinh học để các giáo viên dạy  những môn học này có thể lồng ghép một cách nhuần nhuyễn các kiến thức liên quan đến vấn đề này trong bài giảng. HIện cán bộ dân số của các Sở y tế, chi cục DS-KHHGĐ và các Sở GD-ĐT đang phối hợp triển khai chương trình này tại 50% các địa phương trong cả nước. Trong giai đoạn 2010-2020 chương trình này sẽ triển khai đồng loạt và rộng khắp cả nước.  
8.jpg
Một vở kịch về DS-SKSS. Ảnh,gdtd.vn
Bá Hải
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.