Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Thủy điện Thượng Nhật

GD&TĐ - Ông Tô Xuân Bảo, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Công thương cho biết sẽ kiến nghị lên cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Thủy điện Thượng Nhật.
Thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước ngay giữa cơn bão số 13. Ảnh: Tỷ Em
Thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước ngay giữa cơn bão số 13. Ảnh: Tỷ Em

Sáng 18/11, đoàn công tác của Bộ Công thương đã có buổi làm việc với Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật liên quan đến một số sai phạm của thủy điện này.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Công thương tiến hành kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế; quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình thủy điện này số tiền 130 triệu đồng.

Theo đó, sau khi thu thập hồ sơ và xem xét các sai phạm của chủ đầu tư công trình Thủy điện Thượng Nhật, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã họp với tỉnh Thừa Thiên Huế và đưa ra kết luận cuối cùng.

Kết quả kiểm tra, Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ dự án Thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi vi phạm hành chính gồm: “không thực hiện quan trắc”; “vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”, quy định tại khoản 3, Điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo quy định pháp luật, tổng mức xử phạt đối với 2 hành vi vi phạm này là 130 triệu đồng.

Ông Tô Xuân Bảo, Trưởng đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ công Thương cho rằng, chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa tuân thủ lệnh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh chính là Công điện số 22 trước khi bão số 13, với hành vi cụ thể chủ đầu tư 2 lần không mở hoàn toàn 5 cửa van.

Trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện ra chủ đầu tư chưa thực hiện các số liệu quan trắc, kể cả quan trắc đập, quan trắc khí tượng thủy văn. Đoàn lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 hành vi đó.

Ông Bảo cũng cho biết, đoàn công tác đã kiểm tra việc duy trì cấp phép hoạt động điện lực và đoàn sẽ có kết luận kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Đoàn công tác cũng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật làm việc với UBND huyện Nam Đông xây dựng một bộ quy chế phối hợp chung trong việc quản lý, vận hành thủy điện.

Trước đó, vào lúc 9h ngày 13/11, nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã không nghiêm chỉnh chấp hành việc mở 5 cửa van ở trạng thái an toàn, mực nước hồ ở cao trình 115m, gây mất an toàn cho nhà máy và vùng hạ du theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước thử nghiệm trong phạm vi 90 ngày từ đầu tháng 1/2020, đến nay, việc cho phép tích nước đã hết hạn. Do đó, thủy điện này đã tích nước trái phép.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.