Sẽ khởi tố vụ mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hoá nếu có dấu hiệu tội phạm

GD&TĐ - Liên quan đến sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm.

Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời trong buổi họp báo. (Ảnh: Đặng Trung)
Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời trong buổi họp báo. (Ảnh: Đặng Trung)

Chiều 17/7, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Bá Cẩn, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa thông tin về vụ việc mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc.

Theo ông Cẩn, sau khi nắm được thông tin sự cố y khoa xảy ra ngày 13/7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo báo cáo, đây là trường hợp sinh con lần thứ 3 và đều sinh tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc và đều khám trong quá trình mang thai tại Phòng khám của Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc.

Ông Cẩn cũng cho biết, Công an huyện Vĩnh Lộc cũng đã vào cuộc điều tra. Viện Pháp y Trung ương cũng đã vào khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân. Đồng thời tại thời điểm, hồ sơ bệnh án cũng đã được niêm phong ngay tại chỗ.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin, đã thành lập hội đồng y khoa xác định nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ ở Vĩnh Lộc. Hội đồng chuyên môn đã làm việc trực tiếp với bệnh viện huyện, cũng như các quy trình tiếp cận, các thành viên có liên quan đến nguyên nhân tử vong của hai mẹ con sản phụ.

“Nếu như nói theo chuyên môn mô tả thì chưa đầy đủ, vì thế cần phải làm việc trực tiếp về quy trình. Quan trọng nhất vẫn là kết quả giám định, mang tính quyết định dẫn đến việc mẹ con sản phụ tử vong. Nếu là do phản ứng, tai biến, sốc phản vệ đều sẽ được thể hiện trong kết quả giám định và hồ sơ bệnh án. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đến cơ quan báo chí, trong trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý trách nhiệm, cá nhân tập thể theo quy định của pháp luật” - ông Cẩn nói

Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vụ việc thuộc điều tra theo thẩm quyền của Công an huyện Vĩnh Lộc, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ chỉ đạo khởi tố điều tra theo quy định.

Trước đó, như GD&TĐ đã thông tin, ngày 13/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ việc mẹ con sản phụ T.T.N. (SN 1992, xã Thạch Long, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tử vong bất thường khi vào viện chờ sinh.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố y khoa khiến mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, xử lý các sai phạm nếu có.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày.

Người thầy của núi

GD&TĐ - Từ lớp học tre nứa năm 1959 đến mái trường hôm nay, ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ trọn niềm tin vào con đường học tập của con em vùng Tây Bắc.

Người con dân tộc Si La Lỳ Phú Hừ sẽ là tấm gương để học sinh vùng cao noi theo.

Lỳ Phú Hừ - niềm tự hào của bản Si La

GD&TĐ - Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Ảnh minh họa INT.

Tự chủ gắn với chất lượng

GD&TĐ - Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những cải cách quan trọng được thể chế hóa tại Luật Giáo dục đại học 2018, gắn chặt với việc thực hiện tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.