Sẽ có đường Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội

Sẽ có đường Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đang lên kế hoạch về một tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội.

Sẽ có đường Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội ảnh 1

Theo quy chế về đặt tên đường phố ở Hà Nội thì các nhân vật hiện đại mất được 10 năm, cơ quan chức năng mới tiến hành xem xét, đặt tên đường phố. Nhưng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Sở sẽ trình thành phố đặt tên ngay.

Tuy vậy, Sở đang xem xét để lựa chọn con đường nào có ý nghĩa lịch sử, có độ dài, rộng tương xứng, đảm bảo quy mô lớn, hiện đại và có vị trí quan trọng để xứng với công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. So với tiêu chuẩn này, hiện có các đường nằm trong trục phát triển thành phố, một số đường mới xây dựng có độ dài từ 5 - 6km và có cả những con đường đang xây dựng.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đang làm việc với Sở Giao thông Vận tải xem xét tiến độ thi công các con đường này; đồng thời giao cho Phòng Quản lý di sản rà soát cụ thể, xây dựng khoảng 3 - 4 phương án để làm cơ sở trình thành phố.

Hiện, công tác đặt tên đường phố đã được Hội đồng Tư vấn thành phố xét duyệt và đang thực hiện các bước tiếp theo. Riêng vấn đề đặt tên đường mang tên đường Võ Nguyên Giáp đang được nhân dân Thủ đô và cả nước quan tâm.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, giáo sư sử học Phan Huy Lê đã đề xuất đặt tên Đại tướng cho tuyến đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài đang được hoàn thiện. Đường Nhật Tân – Nội Bài dài 12 km sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách từ Sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội chỉ còn 15 km.

Theo TTXVN