Sau xung đột với Ukraine, tên lửa chống tàu của Nga ùn ùn tiến về Kerch

GD&TĐ - Một số lượng lớn khí tài của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, đã được phát hiện di chuyển về phía thành phố Kerch của Crimea. Sự việc diễn ra sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine vì cho rằng đã vi phạm biên giới nước mình.  
Khí tài Nga hướng về Kerch
Khí tài Nga hướng về Kerch

Một đoạn clip cho thấy, dòng xe tải quân sự cũng như các hệ thống bảo vệ bờ biển đã di chuyển trên một con đường ở Crimea. Binh lính đang được triển khai tới một khu vực thành phố Kerch.

Các hệ thống bảo vệ bờ biển “Bal” được trang bị 8 tên lửa hành trình chống tàu X-35 có khả năng tấn công các tàu nặng tới 5.000 tấn ở khoảng cách xa 20km.

Đoạn clip này xuất hiện vài giờ sau khi người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) thừa nhận, các nhân viên tình báo của họ đã có mặt trên các con tàu đi vào lãnh hải Nga.

Cơ quan an ninh Liên bang Nga trước đó đã buộc tội SBU có tạo ra sự “khiêu khích” và công bố lời khai của một trong hai sĩ quan SBU bị bắt và thẩm vấn.

Nói với các phóng viên ở Kiev hôm qua (27/11), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Ukraine đang ở trước mối đe dọa về một “cuộc chiến tranh quy mô toàn phần” với Nga.

Dẫn nguồn tin tình báo nhà nước, ông Poroshenko nói rằng số đơn vị của Nga triển khai dọc biên giới với Ukraine đã “tăng lên đáng kể” và số xe tăng Nga đã “tăng gấp 3” lần.

7 giờ sáng ngày 25/11 (giờ Nga), 3 tàu của Hải quân Ukraine đi qua biên giới biển của Nga tại Biển Đen, hướng về eo biển Kerch. Cơ quan an ninh Nga FSB cho rằng, lần này Ukraine không thông báo trước cho phía Nga như những lần trước đó. Sĩ quan Nga yêu cầu các tàu Ukraine rời khỏi lãnh hải Nga nhưng các tàu Ukraine không tuân thủ.

11h30, thêm 2 tàu của Ukraine rời cảng Berdyansk trên biển Azov và hướng về phía eo biển Kerch, nhưng 2 tàu này cuối cùng đã quay trở về cảng.

Nga triển khai tàu chở hàng lớn cùng các tàu quân sự hộ tống chặn lối vào duy nhất qua eo biển Kerch. Nga cũng đưa máy bay tới để tăng cường an ninh tại khu vực các tàu Ukraine đã xâm phạm lãnh hải.

Các tàu Ukraine vẫn tiếp tục hành trình mà họ khẳng định đã thông báo cho Nga. Cuối cùng, FSB cho biết các tàu Nga đã phải nổ súng vào 3 tàu Ukraine vì các tàu này không dừng cuộc hành trình. Kết quả là 3 thủy thủ Ukraine bị thương và được điều trị, đồng thời các tàu Ukraine đã bị Nga bắt giữ.

Sau sự việc trên, Ukraine đã tuyên bố áp dụng thiết quân luật trong vòng 30 ngày.

Theo RT
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.