Sau tuyên bố rút quân, Mỹ bất ngờ triển khai máy bay B-52 tới Trung Đông

GD&TĐ - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông, tăng cường sự hiện diện chiến lược của Không quân Mỹ để “răn đe hành vi xâm lược và trấn an các đối tác và đồng minh của Mỹ”.
Máy bay B-52.
Máy bay B-52.

Quân đội Mỹ đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố ngày 21/11.

Động thái này được thực hiện sau khi TT Trump quyết định rút phần quân Mỹ tiếp theo khỏi khu vực trước ngày 15/1/2021, nhằm tiếp tục giảm lực lượng xuống còn khoảng 2.500 người ở Afghanistan và Iraq.

Sự kiện trên trùng hợp với việc Ngoại trưởng Mike Pompeo có mặt tại vòng đàm phán hòa bình mới giữa Taliban và chính phủ Afghanistan diễn ra tại Qatar.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình, ông Trump đã cam kết chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” do binh sĩ Mỹ thực hiện ở nước ngoài, hứa rút ít nhất một phần binh lính Mỹ đóng quân ở Iraq và Afghanistan.

TT Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban ở Afghanistan hồi tháng 2 và ngay sau đó bắt đầu rút quân khỏi lãnh thổ. Hiện tại, quân số Mỹ có khoảng 3.000 người ở Iraq và 4.500 người ở Afghanistan. Theo tuyên bố của Lầu Năm góc, lần gần đây nhất máy bay ném bom B-52 “Stratofortress” xuất hiện ở Trung Đông là vào đầu năm 2020.

Hiện tại, quân số Mỹ khoảng 3.000 người ở Iraq và 4.500 người ở Afghanistan. Theo tuyên bố của Lầu năm góc, lần cuối cùng máy bay ném bom B-52 “Stratofortress” ở Trung Đông là vào đầu năm 2020.

Theo Sputnik
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.