Sau gần 400 năm, cây táo của Newton vẫn đơm hoa kết trái

GD&TĐ - Tại vườn cây ăn quả ở Woolsthorpe Manor, ở Grantham, Midlands, Anh cây táo nổi tiếng nhất thế giới vì người ta cho rằng một quả táo của cây này rơi xuống, đã khiến nhà bác học Newton tự đặt câu hỏi khởi nguồn cho thuyết vạn vật hấp dẫn nổi tiếng: “Tại sao táo luôn rơi thẳng xuống đất?”
Cây táo của Newton vẫn đơm hoa kết trái
Cây táo của Newton vẫn đơm hoa kết trái

Năm 2002, Nữ hoàng Anh Elizabeth II tuyên bố cây táo giống Flower of Kent hiếm hoi này là một trong 50 cây táo được bảo vệ và là một phần của di sản nước Anh.

Cây táo đặc biệt trên đã bén rễ cách đây khoảng 400 năm. Trong ít nhất 240 năm, nó đã được du khách chiêm ngưỡng với vai trò là cây táo của Newton.

Tại cây táo này, Newton đã bắt đầu suy nghĩ về lý do mọi thứ luôn rơi thẳng xuống chứ không nghiêng hay ngược lên trên. Ông đi đến kết luận rằng phải có một sức mạnh (bây giờ chúng ta gọi là lực) mới có thể lôi kéo chúng.

Câu chuyện quả táo rơi truyền cảm hứng cho Newton là một huyền thoại khoa học, nhưng có nhiều sự thật trong đó. Sau này khi về già, chính Newton đã kể câu chuyện cho những người viết sử của mình và họ đã ghi lại hình ảnh cây táo.

Sau gần 400 năm, cây táo của Newton vẫn đơm hoa kết trái ảnh 1
Cây táo của Newton đã tồn tại được khoảng 400 năm.

Mọi người vẫn tới thăm cây táo ở Woolsthorpe từ thời Newton. Một cơn bão đã khiến cây đổ năm 1820 và người ta đã đến xem nó nằm trong vườn cây ăn quả. Tuy nhiên, trong các bản vẽ đương đại, cây táo đó vẫn bám rễ và mọc lại mạnh mẽ từ gốc. Đó là hình ảnh cây táo mà bạn có thể thấy bây giờ. Thuộc giống táo cổ có tên Flower of Kent, cây táo của Newton có quả màu xanh và hồng, với vị chua, nó thường được dùng để nấu ăn.

Sau gần 400 năm, cây táo của Newton vẫn đơm hoa kết trái ảnh 2
Cây táo của Newton được nhân giống nhiều nơi, trong đó có ĐH York.

Ngày nay, cây táo được cắt tỉa thường xuyên để được khỏe mạnh, tiếp tục phát triển và đơm hoa kết trái. Một hàng rào thấp đã được tạo nên xung quanh để bảo vệ cây táo.

Từ cây táo này, những hạt giống và cành của nó đã được trồng tại nhiều nơi khác như tại trường Cao đẳng Trinity, Cambridge, Đài thiên văn Parkes tại Australia, viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ... và thậm chí hạt của nó còn được mang lên Trạm Vũ trụ quốc tế.

Hình ảnh cây táo Newton được ghi lại trong một năm:

Theo Nationaltrust/York
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.