Sát cánh cùng học trò vượt khó vươn đến thành công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau loạt bài về tấm gương sáng của những học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Bắc Giang, ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD& ĐT cho biết, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh luôn đồng hành cùng ngành GD&ĐT “tiếp sức” học sinh. Đặc biệt, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập…
Nguyễn Thị Thu Hằng (áo trắng) và bạn học chụp ảnh lưu niệm cùng với cô Giáp Thị Hiền - trường THPT Lục Ngạn số 3.
Nguyễn Thị Thu Hằng (áo trắng) và bạn học chụp ảnh lưu niệm cùng với cô Giáp Thị Hiền - trường THPT Lục Ngạn số 3.

Tự hào những "bông hoa" đẹp

Theo ông Hùng, song song với quá trình dậy và học, các thầy cô cũng chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho học sinh, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên trong học tập, học giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh của trường, của tỉnh và của quốc gia.

"Ngành GD&ĐT cũng tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị quan tâm chăm lo, hỗ trợ các em học sinh nghèo, học sinh nghèo vươn học giỏi, con hộ nghèo, cận nghèo học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh yếu thế. Trong hoạt động này, cấp ủy chính quyền, các cấp thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các em.

Cùng với đảm bảo chế độ chính sách cho học sinh nghèo, Sở chỉ đạo các trường thường xuyên rà soát học sinh khó khăn, hộ nghèo để tặng quà vào dịp lễ, tết, nhất là học sinh nghèo học giỏi...", ông Hùng thông tin.

Sát cánh cùng học trò vượt khó vươn đến thành công ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - Tạ Việt Hùng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang nhấn mạnh, với học sinh nghèo học giỏi không chỉ khâm phục về nghị lực mà còn là điều rất tự hào.

"Học sinh nghèo đạt giải Nhất, Nhì... trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, quốc gia như Nguyễn Ngọc Thạch - lớp 12A 1 trường THPT Tân Yên số 1 và Nguyễn Thị Thu Hằng – lớp 12A 3 trường THPT Lục Ngạn số 3 đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn...", ông Hùng bày tỏ.

Theo ông Hùng, ngoài phần thường cho học sinh có thành tích thì các trường cũng thường xuyên rà soát quan tâm hỗ trợ các cháu để các cháu có điều kiện tham gia học tập tốt nhất.

"Với 2 học sinh (Thạch và Hằng) điều kiện hoàn cảnh như vậy mà các em đã vượt qua được số phận, hoàn cảnh khó khăn để học tập là điều đáng quý. Bằng nghị lực quyết tâm bằng ham học hỏi dưới sự động viên gia đình, thầy cô giáo giúp các em phấn đấu không mệt mỏi vươn lên trong học tập đạt thành tích cao, điều đó khẳng định nghị lực của các em rất lớn...", ông Hùng nhấn mạnh.

So với các học sinh khác thì Thạch và Hằng có nghị lực, ý trí học tập, quyết tâm cao hơn. “Có thể nói khi học gần nhà ngoài học tập ở trường các em tích cực phụ giúp gia đình khắc phục khó khăn, tạo nguồn thu nhập giúp đỡ gia đình mẹ ốm đauhay anh bệnh tật.

Tới đây đi học đại học không còn thời gian phụ giúp gia đình. Như vậy, các cháu phải đối diện khó khăn, Sở sẽ cùng Công đoàn ngành giáo dục tìm nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp có thể hỗ trợ học bổng cho các em…”, ông Hùng mong muốn.

Quan tâm, hỗ trợ kịp thời

Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngày 5/7 Sở GD&ĐT Bắc Giang cùng Công đoàn Giáo dục tỉnh tổ chức đến thăm hỏi trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đó có Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Thu Hằng.

Qua đó, nhằm động viên, tiếp thêm nghị lực cho các em phấn đấu hoàn thành tốt Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sát cánh cùng học trò vượt khó vươn đến thành công ảnh 2
Bà Trần Thúy Hoàn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Bắc Giang đến thăm, tặng quà cho học sinh Nguyễn Ngọc Thạch.

Bà Trần Thúy Hoàn - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Bắc Giang cho biết, món quà nhỏ nhằm động viên, đồng hành cùng thí sinh, đặc biệt là thí sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

"Nhiều năm qua Công đoàn Giáo dục tỉnh cùng Sở GDS&ĐT, Hội Khuyến học các cấp, các địa phương trong tỉnh đều nỗ lực hết mình để trợ lực về mọi mặt, giúp các thí sinh khắc phục khó khăn trước mắt, tự tin vượt qua kỳ thi quan trọng của đời mình...", bà Hoàn bày tỏ.

Trước đó, trong Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đã biểu dương và đánh giá cao thành tích đạt được của thầy cô giáo, học sinh và ngành GD&ĐT trong nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Qua đó, đưa Bắc Giang vào nhóm các tỉnh, thành phố có thành tích cao nhất cả nước.

Ông Mai Sơn cũng đề nghị ngành GĐ&ĐT phát huy thành tích đạt được, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đi đôi với giáo dục mũi nhọn, đào tạo nhiều thế hệ học sinh tài năng, đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH của đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - Mai Sơn mong muốn ngành GD&ĐT phấn đấu đạt mục tiêu cao hơn như giành huy chương khu vực và quốc tế... Đổi mới, làm tốt hơn nữa công tác thi đua khen thưởng để khích lệ, động viên kịp thời thầy và trò có thành tích xuất sắc trong dạy và học.

Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm đầu tư, chăm lo nhiều hơn nữa đến sự nghiệp GD&ĐT, tạo mọi điều kiện cho con em được học tập tốt nhất. Được biết, tổng số tiền thưởng cho các thầy, cô dạy đội tuyển và các em học sinh đoạt giải cấp tỉnh, quốc gia năm học 2021 -2022 theo các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là gần 4 tỷ đồng.

Thích ứng an toàn, duy trì hiệu quả giáo dục

Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, năm học 2021-2022 là năm học thứ ba diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều thời điểm học sinh các cấp học phải tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

Sát cánh cùng học trò vượt khó vươn đến thành công ảnh 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Bắc Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sở GD&ĐT và từng cơ sở giáo dục đã xây dựng Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, ứng phó với dịch để duy trì hiệu quả các hoạt động giáo dục; kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, dù trong bất cứ tình huống nào cũng phải mở cửa trường học, duy trì hoạt động giáo dục an toàn, ứng phó với mọi tình huống dịch, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

Theo đó, từng nhà trường xây dựng 3 kịch bản, 3 phương án tổ chức dạy học, để sẵn sàng, chủ động trước mọi tình huống, ứng phó với mọi cấp độ của dịch (Phương án 1: Dạy học trực tiếp khi dịch được kiểm soát tốt; Phương án 2: Dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến: Khi có học sinh và giáo viên không thể đến trường; Phương án 3: Dạy học hoàn toàn trực tuyến khi học sinh hoặc giáo viên không thể đến trường).

Đặc biệt, mô hình dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến – có thể gọi là mô hình “lớp học 2 trong 1” được Bắc Giang chỉ đạo rất sáng tạo và khá hiệu quả, thậm chí có thể diễn ra tình huống đảo ngược: Giáo viên bị cách ly không thể đến trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến – học sinh vẫn đến lớp học, duy trì hoạt động dạy học.

"Vượt qua tất cả khó khăn, thách thức, toàn ngành vẫn nỗ lực, quyết tâm thích ứng linh hoạt vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học...", ông Hùng nhấn mạnh.

Năm học 2021 -2022, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Bắc Giang tiếp tục duy trì trong tốp đầu toàn quốc. Có 1 học sinh đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế HKICO năm 2021.

Toàn ngành đạt 274 giải quốc gia, trong đó 66 giải học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia; 2 giải Khoa học kỹ thuật; 1 giải Ba cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; 205 giải Thể dục thể thao, an toàn giao thông. Thi học sinh giỏi quốc gia đạt kết quả cao nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay của Giáo dục Bắc Giang.

Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.