Sao IS vẫn điên cuồng tấn công Syria bất chấp Nga?

Bất kể chiến dịch không kích ác liệt của Nga, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn tăng cường thực hiện các cuộc tấn công ở Syria.

Sao IS vẫn điên cuồng tấn công Syria bất chấp Nga?
Syria, Nga, IS, Nhà nước Hồi giáo, Hồi giáo, khủng bố, bắn phá, oanh tạc, tấn công, điên cuồng,
Các chến binh IS chụp ảnh tại Syria. (Ảnh: Telegraph)

"Một phần, đây là hệ quả của áp lực gia tăng mà IS phải đối mặt ở Iraq", ông Matthew Henman giải thích. "Trong khi đó ở Syria, tổ chức này có nhiều chỗ trống để thể hiện, và ít nhất đến nay, vẫn có khả năng di chuyển chiến binh giữa các mặt trận khác nhau".

Theo ông Henman, IS hy vọng sẽ giành được lợi thế ở Syria nên đang tập trung vào các thành phố Homs và Deir ez Zour. Chúng đã di chuyển lực lượng khỏi các khu vực then chốt ở Iraq mà người Nga đã và đang ném bom.

Ở Iraq, IS đang bị đẩy lùi, nên thiên về phòng thủ trước đà tiến đánh của không chỉ các lực lượng chính phủ, mà còn cả dân quân người Shiite và người Kurd. Do vậy, IS ít tổ chức tấn công hơn trên đất Iraq.

Thay vào đó, tổ chức khủng bố này tăng cường gây bạo lực ở Syria, và cả bên ngoài ranh giới mà chúng coi là vương quốc của mình, chẳng hạn như ở Paris (Pháp), Beirut (Lebanon) và ở Bangladesh, để trả đũa chiến dịch bắn phá của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo ông Henman, mục đích của IS là nhằm "chứng minh nhóm này vẫn rất mạnh, bất chấp các cuộc không kích, và còn có khả năng trừng phạt trực tiếp những ai tấn công vương quốc chúng tự xưng".

Theo vietnamnet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

AI có thể đánh giá mức độ khó của đề thi.

Ổn định độ khó kỳ thi đại học

GD&TĐ - Sau tranh cãi về độ khó của kỳ thi tuyển sinh đại học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cân nhắc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm ổn định độ khó của bài kiểm tra.

Giờ ôn tập của đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

'Trái ngọt' từ tình yêu lịch sử

GD&TĐ - Với 6/8 học sinh đạt giải quốc gia, đội tuyển Lịch sử, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã góp phần quan trọng giúp tỉnh Lai Châu xác lập kỷ lục mới với tổng số 20 giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, năm học 2025 - 2026.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM chung tay xây nhà tình nghĩa cho học sinh nghèo ở Tây Ninh. Ảnh: Tuổi trẻ Ninh Điền

Dấu chân sinh viên trên những nẻo xuân

GD&TĐ - Mỗi độ xuân về, sinh viên nhiều trường đại học tại TPHCM lại lên đường đến với những vùng còn nhiều khó khăn, chung tay thực hiện hoạt động tình nguyện ý nghĩa; tổ chức hành trình về nguồn, thăm hỏi, tri ân người có công, qua đó thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ hôm nay.