Sáng nay tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng

Sáng nay tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng

(GD&TĐ)-Sáng nay (4/5), tại xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương đồng chí Lý Tự Trọng, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh uỷ Hà Tĩnh và gia quyến cùng hàng ngàn thanh niên, học sinh ở quê hương đồng chí Lý Tự Trọng đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng, người thanh niên Cộng sản Việt Nam đầu tiên.

Lễ đón nhận di hài đồng chí Lý Tự Trọng
Lễ đón nhận di hài đồng chí Lý Tự Trọng

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: đồng chí Lý Tự Trọng là một tấm gương tiêu biểu về lòng yêu nước, về tinh thần đấu tranh bất khuất không khuất phục trước kẻ thù. Câu nói nổi tiếng của đồng chí trước ngày bị thực dân Pháp xử bắn tại Sài Gòn vào ngày 17/4/1931: "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác" mãi mãi được các thế hệ trẻ trong cả nước noi theo. Tuổi trẻ ngày nay noi gương cách mạng của Lý Tự trọng không ngừng học tập, rèn luyện đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Sau bao năm tìm kiếm, di hài đồng chí Lý Tự Trọng đã được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng, TP Hồ Chí Minh, nơi đồng chí bị giặc hành quyết.

Di vật còn lại khi tìm hài cốt của đồng chí có còng tay, xiềng chân, số tù bị mất một phần, con số cuối cùng là số 3 và một mảnh ván cón sót lại của quan tài. Hài cốt của đồng chí được an táng tại xã Việt Xuyên, thể theo nguyện vọng của gia quyến và dòng họ Lê Hữu. Khu lăng mộ sẽ được xây dựng thành một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Tối 30/4 tại sân bay Vinh, TP.Vinh, Nghệ An lễ đón rước hài cốt đồng chí Lý Tự Trọng về quê hương diễn ra long trọng với sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí, đồng đội, anh em, bà con quê hương Việt Xuyên, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Lý Tự Trọng tên thật là Lê Văn Trọng, sinh năm 1914 trong một gia đình Việt kiều cách mạng ở Thái Lan. Anh là người Đảng viên trung kiên, người học trò xuất sắc của Bác Hồ. Anh bị giặc Pháp hành quyết ngày 21/11/1931, sau khi bắn chết tên mật thám Le Grand, trong buổi diễn thuyết của nhà cách mạng Phan Bội Châu tại quảng trường La Reni (Sài Gòn cũ). 

Lập Phương

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.