Sáng 12/7, TP Hồ Chí Minh thêm 544 ca nhiễm Covid-19

GD&TĐ - Sáng 12/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tính từ 18 giờ ngày 11/7 đến 6 giờ ngày 12/7, TP ghi nhận thêm 544 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (BN29904-BN30447).
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 cho người dân. (Ảnh: HCDC).
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 cho người dân. (Ảnh: HCDC).

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 13.500 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 544 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 369 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 175 trường hợp đang điều tra dịch tễ. TP đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

TP Hồ Chí Minh thực hiện đánh giá các vùng dịch tễ, phân vùng nguy cơ để lên phương án tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm, quyết định khu vực nào cần phong tỏa hay xét nghiệm tầm soát diện rộng.

Đồng thời, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm hàng ngày tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly; dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Với việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, TP xây dựng “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” để quản lý, giám sát thực hiện quy định cách ly và theo dõi sức khỏe của các trường hợp cách ly tại nhà, chủ động phòng chống khi có dịch bệnh. Dự kiến phần mềm sẽ chính thức được vận hành vào ngày 17/7/2021.

TP Hồ Chí Minh quyết tâm tận dụng hiệu quả nhất “thời gian vàng” 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng, mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Theo HCDC, để làm được điều này, TP cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc gây ảnh hưởng đến hoạt động và thành quả chống dịch.