Do khá lo lắng về vấn đề thực phẩm không an toàn nên cách đây 2 năm về trước, anh Nguyễn Tuấn Cường ở Sài Gòn cùng gia đình đã quyết định tạo một vườn rau nhỏ trên ban công. Tuy hai vợ chồng đều khá bận rộn nên mới thu xếp trồng thử nghiệp 10 thùng xốp ở khoảng diện tích nhỏ 20m² trên tầng 3. Với anh Cường lúc đó, trồng rau trong thùng xốp vẫn còn khá mới mẻ.
Để bắt đầu có được vườn rau sạch theo "nhu cầu" thực phẩm của gia đình, anh Cường đã dành thời gian đọc thêm tài liệu trên mạng, xem cách xử lý thùng xốp như thế nào? Sau khi có được những nguồn thông tin hữu ích trên internet, anh tiếp tục cùng người thân trong nhà mua thùng xốp và bắt đầu "sự nghiệp" trồng trọt rau quả sạch .
Chân dung đôi vợ chồng trẻ sở hữu mảnh vườn sân thượng 70m² bạt ngàn rau xanh.
Khoảng sân thượng rộng thoáng.
Anh Cường trồng rau sạch chủ yếu bằng thùng xốp.
Những thùng xốp sau khi mua về, anh chọn thùng có kích cỡ vừa phải, chủ yếu là để trồng rau sạch. Các loại rau được trồng thường dễ sống và cho thu hoạch trong thời gian ngắn. Anh Cường cho biết, rau để ăn hàng ngày nên anh trồng các loại khá phổ biến bán ở chợ như rau cải, xà lách, mồng tơi.
Để có đất trồng rau, anh Cường đã tìm địa chỉ mua đất sạch đã được xử lý, sau đó mang về trộn chung với một số thành phần như xơ dừa, phân bò và trùn quế. Sau khi có đất, anh trồng cây và tiếp tục chăm sóc, tưới nước cho cây trong những ngày tiếp theo. Anh cho biết, thời gian đầu cây rau anh trồng không được đủ nắng, ánh sáng không phù hợp, bị che khuất bởi nhà bên cạnh nên rau vẫn lên nhưng èo uột, không xanh tốt, dễ bị vàng úa và sâu bệnh.
Trước tình hình trên, cả nhà quyết định rời thùng xốp từ tầng 3 lên tầng 4, tầng cao nhất của ngôi nhà. Theo anh Cường, tầng 4 khá thông thoáng, lại có ánh ánh trực tiếp nên để trồng được rau tươi tốt, gia đình anh đã làm giàn mỏng che bớt nắng để rau đảm bảo được tươi tốt.
Anh Cường trồng khá nhiều cây leo giàn như bầu, bí, mướp, khổ qua.
Giàn bầu lúc lỉu quả.
Mướp không đếm xuể.
Mướp đắng
Với không gian rộng thoáng, rau anh trồng lớn nhanh, khỏe mạnh và tươi tốt. Anh Cường tiếp tục đầu tư thêm nhiều thùng xốp để đảm bảo rau ăn hàng ngày cho cả gia đình. Hiện tại, các thùng xốp đã được bày kín sàn sân thượng rộng 70m² của gia đình. Từ những loại rau đơn giản, anh Cường trồng thêm nhiều loại rau để bữa ăn gia đình thêm đa dạng như salad, cải thìa, cải rổ, mồng tơi, rau dền, rau má, húng quế, bạc hà, hành lá, hẹ…
Bên cạnh rau quả sạch thông thường, anh Tuấn Cường còn sử dụng đất nung trong trồng lan để trồng rau mầm. Phương pháp sử dụng đất nung giúp giữ nước và chống ngập úng.
Anh trồng khá nhiều cà chua bi.
Theo anh Cường, cà chua bi khá dễ trồng và cho thu hoạch trong một thời gian dài.
Cà tím.
Không chỉ trồng trong thùng xốp, mà anh Cường còn tận dụng các chai nước suối loại 5 lít, cắt đôi làm thành nhiều kiểu bình để trồng các loại rau như rau má, salad... Đến nay, cả khu vườn rau có trên 30 thùng xốp, khoảng 20 chai nước suối. Ngoài ra còn có trồng vài chậu khóm, cây ổi kiểng, cây khế kiểng đang trong giai đoạn ra quả. Trong khu vườn sân thượng xanh mát này, anh Tuấn Cường thích nhất là các cây cà chua bi rất sai quả. Mặc dù không cần nhiều đất, diện tích chật hẹp nhưng cây cho rất nhiều quả và thu hoạch trong thời gian rất lâu.
Anh Cường còn trồng các loại rau xanh.
Mồng tơi.
Hẹ.
Rau cải.
"Từ ngày có vườn rau này gia đình tôi không phải mua rau ăn hàng ngày. Lúc đầu chỉ làm để giải trí và giúp gia đình có rau sạch để ăn nhưng càng ngày càng thu hoạch được nhiều tôi càng đam mê và tìm tòi trồng thêm nhiều loại rau quả lạ. Việc trồng rau tại sân thượng được cả nhà hưởng ứng và cùng nhau tham gia chăm sóc vườn rau, không chỉ riêng nhà tôi mà các gia đình xung quanh cũng đang có xu hướng trồng rau trên sân thượng", anh Cường vui vẻ cho biết.
Rau má.
Tận dụng chai nhựa để trồng rau.
Vườn rau xanh tốt.
Chi phí bỏ ra không nhiều, chỉ cần chăm sóc kỹ lưỡng là đủ rau ăn cho cả nhà.
Thu hoạch rau quả trên sân thượng.