Sẵn sàng kịch bản ứng phó với tổ hợp thiên tai phức tạp trong 10 ngày tới

GD&TĐ - Dự kiến trong 10 ngày tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tổ hợp thiên tai đó là: bão số 7, bão số 8, dự báo còn có bão số 9 và không khí lạnh tràn về.

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban thường trực BCĐ QGPCTT Lê Minh Hoan phát biểu kết luận cuộc họp.
Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban thường trực BCĐ QGPCTT Lê Minh Hoan phát biểu kết luận cuộc họp.

Chiều 9/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố về công tác ứng phó với bão số 7 (Lionrock) và nhận định tình hình thời tiết trong 10 ngày tới. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền.

Theo ông Khiêm, khoảng 16h ngày 10/10, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ vào vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. 

Ông Khiêm cũng cho biết, mặc dù bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển, nhưng mưa lớn sẽ còn xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Cụ thể, từ chiều tối nay đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Còn khu vực phía Tây Bắc Bộ, từ 10-11/10, có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, từ ngày 10-12/10, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-250 mm, có nơi trên 250 mm.

"Ngoài bão số 7, dự báo, khoảng ngày 11-12/10, Biển Đông lại xuất hiện bão số 8. Đến ngày 16-17/10, Biển Đông khả năng lại xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, hiện nay, một bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Hoàn lưu bão số 7 kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn cho nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ", ông Khiêm cho biết tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho biết trước liên hoàn tổ hợp thời tiết cực đoan trong những ngày tới, các địa phương cần lên kịch bản ứng phó với thiên tai trong 10 ngày.

"Mặc dù dự báo xa có thể không chính xác, chính quyền và người dân cần có cái nhìn tổng quan để thấy được mức độ cực đoan của thời tiết. Nếu có kịch bản cụ thể, chúng ta sẽ chủ động được phương án ứng phó khi xuất hiện bão số 8 cùng những hình thái khác", ông Hoan nói.

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT cho biết phương án ứng phó ngoài việc kết hợp phương án phòng chống dịch bệnh, các địa phương cần lưu ý thêm tình hình người dân di chuyển từ các tỉnh miền Nam ra Bắc.

Theo ông, bão lũ kèm dịch bệnh sẽ khiến việc di chuyển của người dân có mức độ rủi ro, nguy hiểm cao hơn. Do đó, ông Hoan đề nghị chính quyền các địa phương can thiệp kịp thời, thông tin về diễn biến thời tiết cho người dân trở về, đặc biệt từ 4 tỉnh, thành phố là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Việc này giúp người dân phán đoán, ra quyết định để không tạo ra rủi ro đột biến cho bản thân.

Đồng thời, trong lúc thiết lập các điểm, khu cách ly tập trung cho những người mới về theo quy định của Bộ Y tế, các địa phương cần lưu ý thêm khả năng chống chịu trước mưa bão của các khu vực này.

Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng cho biết về lâu dài, để ứng phó với thiên tai, các địa phương, ban, ngành chức năng cần lưu ý đến việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu định vị phương tiện trên biển để dễ dàng kết nối, xử lý thông tin khi có tình huống xảy ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.