Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

GD&TĐ - Ngày 12/6 tại Nghệ An, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho các phóng viên báo chí về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã đến dự và trao đổi với các nhà báo.
Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã đến dự và trao đổi thông tin với các nhà báo.
Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã đến dự và trao đổi thông tin với các nhà báo.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã cơ bản hoàn tất. Ngoài việc đã ban hành văn bản pháp quy, các văn bản hướng dẫn chỉ đạo tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cũng đã hoàn thiện các phần mềm quản lý thi và tuyển sinh. Trên cơ sở các phần mềm đã áp dụng có hiệu quả trong các năm 2015, 2016 cho phù hợp với Phương án tổ chức thi năm 2017; đồng thời, nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh.

Theo đó, Bộ đã tổ chức tập huấn về quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi, tuyển sinh và sử dụng phần mềm quản lý thi, tuyển sinh năm 2017cho các sở GD&ĐT, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường ĐH, CĐ trong toàn quốc.

Mặc khác, Bộ cũng tích cực bổ sung, chuẩn hóa Ngân hàng câu trắc nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Chỉ đạo các sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy. Tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy từ ngày 1/4/2017 đến hết ngày 20/4/2017.

Bộ GD&ĐT đã thiết lập kênh thông tin trực tiếp tới các giám đốc sở GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm; đồng thời thành lập Tổ công tác trực thi, công khai các số điện thoại, email trực thi – tuyển sinh để trực tiếp xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển. Công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ quy định; cơ sở dữ liệu thi và tuyển sinh đảm bảo chính xác và bảo mật.

Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 5 đoàn công tác do các Thứ trưởng và Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia làm trưởng đoàn đến một số địa phương tại các vùng, miền trong cả nước để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPTQG và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.

Qua công tác kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cho thấy: Nhìn chung, công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2017 được thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động, chu đáo tại các địa phương. Cụ thể: Tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh do đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban. Thành phần của Ban chỉ đạo có đại diện lãnh đạo sở GD&ĐT, trường ĐH, CĐ đến phối hợp, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan;

Mặt khác, các điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi như: Nhân sự, tài chính; cơ sở vật chất phòng thi, vật tư, thiết bị; nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên và học sinh ở xa nghỉ trọ trong những ngày thi đều đã được tính toán cụ thể và có phương án bố trí hợp lý, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của quy chế.

Đặc biệt, ngay cả ở các vùng có điều kiện khó khăn như các tỉnh thuộc Tây bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ, các tỉnh vùng biên giới, hải đảo…cũng đã dành những điều kiện tốt nhất có thể cho các cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia kỳ thi này;

Các tổ chức xã hội, đoàn thể cũng đã sẵn sàng hỗ trợ Kỳ thi thông qua các chương trình “tiếp sức mùa thi". Nhiều tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện: như “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để triển khai nhịp nhàng, thuận lợi cho công tác chuẩn bị và tổ chức thi trên địa bàn; Các trường phổ thông đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch năm học, hoàn thành chương trình năm học theo quy định, tổ chức ôn tập cho học sinh trên tinh thần tự nguyện. Đặc biệt, một số tỉnh điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng cũng đã mở các lớp ôn tập miễn phí cho học sinh, nhất là học sinh có học lực dưới trung bình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những công việc lớn cần tập trung chỉ đạo trong thời gian

- Xây dựng đề thi chính thức cho Kỳ thi THPT QG trên cơ sở ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đã được xây dựng công phu, theo quy trình khoa học trong suốt thời gian qua đáp ứng các yêu cầu của Kỳ thi;

- Tiếp tục theo dõi sát sao công tác chuẩn bị thi ở các địa phương để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có;

- Tiếp tục giải đáp các băn khoăn thắc mắc về thi và tuyển sinh; hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình chuẩn bị tổ chức thi và tuyển sinh;

- Chỉ đạo các sở GDĐT rà soát lại công tác chuẩn bị tổ chức thi, nhất là tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ sao cho hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương;

- Chỉ đạo các trường ĐH, CĐ phối hợp chặt chẽ với các sở GDĐT liên quan trong công tác chuẩn bị tổ chức thi, bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia Kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế; nghiêm túc triển khai việc tập huấn, quán triệt nhiệm vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi;

Tới đây, Bộ trưởng, các Thứ trưởng cũng sẽ tiếp tục dành thời gian để đi kiểm tra, động viên một số địa phương trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.