Sản lượng điện tiêu thụ “lập đỉnh” mới do nắng nóng diện rộng

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng gay gắt, liên tục, trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua làm sản lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc tiếp tục tăng đột biến và đạt đỉnh mới, vượt mức tiêu thụ điện xác lập trong ngày 22/6.

Nhu cầu sử dụng điện tăng vọt trong thời tiết nắng nóng
Nhu cầu sử dụng điện tăng vọt trong thời tiết nắng nóng

Cụ thể theo EVN, cách đây gần nửa tháng, vào ngày 22/6, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đã đạt mức cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2/7 đã vượt mức ngày 22/6 và đạt đỉnh mới.

Cụ thể, ngày 2/7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017. Tại Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện của TP Hà Nội cũng đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2/7 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội ngày 2/7 là 79,3 triệu kWh.

EVN phân tích, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng trong những ngày vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày 3/7 phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Đợt nắng nóng gay gắt này dự báo còn kéo dài đến ngày 6/7.

Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37 - 40 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Khu vực Hà Nội, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày 3/7 phổ biến 38 - 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 18 giờ. Đáng nói, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo diễn biến thời tiết nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong cao điểm hè, mà đợt nắng nóng hiện nay chỉ là một trong số đó.

Trước các thông tin nói trên, EVN đã ra thông báo khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ