Sàn chứng khoán 2018 “sáng màu” các công ty bất động sản

GD&TĐ - Sau sự kiện Vinhomes niêm yết hơn 2 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE (phía Nam) vào ngày 17/5 thì trong quý 3 năm 2018, thị trường chứng khoán chứng kiến hàng loạt công ty niêm yết lần đầu hoặc chuyển niêm yết từ sàn Hà Nội về sàn HoSE như Hải Phát Invest (24/7), CENLAND (5/9)…
Sàn chứng khoán 2018 “sáng màu” các công ty bất động sản

Kết thúc quý 3, sự kiện Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) chính thức đưa 20,8 triệu cổ phiếu PHC của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings vào giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết đạt hơn 208 tỷ đồng là một dấu hiệu cho thấy “làn sóng lên sàn” của các công ty bất động sản vẫn chưa chấm dứt vào quý cuối năm 2018.

Sau sự kiện niêm yết của Phục Hưng Holdings, HoSE tiếp tục công bố về việc chấp thuận niêm yết cho một doanh nghiệp bất động sản nữa là Công ty CP Landmark Holding, với 23,3 triệu cổ phiếu. Được biết, trong năm 2017, doanh thu của Landmark Holding đạt gần 1,255 tỷ đồng, tăng gấp 6.7 lần cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 12.7 tỷ đồng, gấp 4.4 lần so với năm 2016.

Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cũng đã tiếp nhận hồ sơ niêm yết của năm doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản - xây dựng khác là Hưng Thịnh Incons, Công ty CP Địa ốc First Real, Công ty Cổ phần Licogi 14, Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang. Tổng khối lượng cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc ngành này đang chờ HoSE phê duyệt lên đến khoảng 95 triệu cổ phiếu.

Sự sôi động của các doanh nghiệp ngành bất động sản - xây dựng đã và đang chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán diễn ra trong bối cảnh có nhiều nhận định tích cực về thị trường bất động sản cuối năm 2018. Theo Tập đoàn CBRE, thị trường bán lẻ trong 3 tháng cuối năm 2018 được dự báo sẽ chào đón hai tòa nhà mới ở khu vực ngoài trung tâm: Estella Place (Quận 2) và Giga Mall (Thủ Đức) với tổng diện tích 93.303 m2.

Năm 2019 thị trường hứa hẹn sẽ sôi động và cạnh tranh hơn với sự trở lại của Union Square và sự xuất hiện của 4 trung tâm thương mại mới: Sala Đại Quang Minh, Crescent Mall Phase 2, The Mall và Aeon Tân Phú (phần mở rộng).

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư thuộc Savills Vietnam, đánh giá rằng nguồn cầu bất động sản sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?