Sai sót “chết người” của thí sinh trong làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Hơn 5.000 học sinh của Đà Nẵng và Quảng Nam đã tham dự chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức vào ngày 28/2 tại Trường THPT Phan Châu Trinh.
Nhiều sai sót của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 được các chuyên gia nêu để rút kinh nghiệm cho học sinh khối 12.
Nhiều sai sót của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 được các chuyên gia nêu để rút kinh nghiệm cho học sinh khối 12.

Tham gia chương trình có các chuyên gia tư vấn đến từ Cục Khảo thí, các trường ĐH công lập lớn tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế…

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp gồm 3 phần: Tư vấn chung nhằm cung cấp cho học inh những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2016; Tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành nghề như nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Kỹ thuật… Ở phần thứ ba, học sinh có thể gặp gỡ để nhận sự tư vấn trực tiếp từ các thầy cô trong ban tư vấn.

Ngoài giới thiệu những nét mới trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, ông Đỗ Thanh Duy – Đại diện Cục khảo thí (Bộ GD&ĐT) đã nhắc nhở thí sinh cần cẩn trong trong khai các chế độ cộng điểm ưu tiên, tránh bị trượt oan như một số thí sinh mắc phải trong năm vừa rồi.

Theo đó, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các quy định về chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng để khai đúng với quy chế.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp thu hút sự tham gia của đông đảo HS và phụ huynh Quảng Nam, Đà Nẵng ảnh 1
  Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp thu hút sự tham gia của đông đảo HS và phụ huynh Quảng Nam, Đà Nẵng

Về thắc mắc nên chọn bao nhiêu môn để đăng ký dự thi, thầy Huỳnh Thanh Hùng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh chia sẻ:

“Theo như thống kê số lượng môn đăng ký dự thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015, số lượng thí sinh chọn dự thi 5 – 6 môn chiếm tỷ lệ lớn. Các em cần cân nhắc, chọn môn làm sao để đủ số lượng môn xét tốt nghiệp và tổ hợp môn xét tuyển ĐH, không nên chọn nhiều quá.

Nếu chọn nhiều môn để dự thi, về mặt lý thuyết thì cơ hội tham gia xét tuyển ĐH sẽ nhiều nhưng thực tế, chọn nhiều môn thi thì sẽ phân tán thời gian ôn thi, hiệu quả ôn tập không cao. Kinh nghiệm cho thấy thường thì chọn tối đa khoảng 5 môn để đủ thời gian phân bố ôn tập cho các môn học”.

Có một lưu ý cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào các trường thuộc lực lượng vũ trang, công an mà ông Đỗ Thanh Duy hết sức nhấn mạnh:

“Những thí sinh này, ngoài nộp hồ sơ sơ tuyển thì còn phải nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển. Việc nộp hồ sơ khám sức khỏe và sơ tuyển chỉ là điều kiện cần, các em phải có hồ sơ dự thi THPT quốc gia thì mới có điểm xét tốt nghiệp THPT và điểm để xét tuyển vào các trường này.

Năm 2015, Bộ GD&ĐT phải can thiệp một số địa phương cho học sinh nộp hồ sơ bổ sung và thí sinh nghĩ rằng chỉ cần nộp hồ sơ khám sức khỏe là đủ nên không đăng ký dự thi THPT quốc gia”.