Sai lầm của cha mẹ khiến con ngày càng ích kỷ

GD&TĐ - Việc nuôi dạy những đứa trẻ vị tha trong một thế giới đầy rẫy sự ích kỷ là một thách thức lớn đối với cha mẹ.

Dù cố ý hay vô tình, người lớn cũng mắc phải một số sai lầm dẫn đến phát triển những đặc điểm tiêu cực ở trẻ. (Ảnh: ITN).
Dù cố ý hay vô tình, người lớn cũng mắc phải một số sai lầm dẫn đến phát triển những đặc điểm tiêu cực ở trẻ. (Ảnh: ITN).

Thực tế cho thấy, phần lớn các bậc cha mẹ đều muốn con cái mình nổi bật và có được trạng thái tốt nhất. Nhưng, dù cố ý hay vô tình, chúng ta cũng mắc phải một số sai lầm dẫn đến phát triển những đặc điểm tiêu cực ở trẻ, chẳng hạn như ích kỷ hoặc ảo tưởng sức mạnh,...

Dẫu vậy, giới chuyên gia cho rằng những khuyết điểm của trẻ hoàn toàn có thể được khắc phục. Điều quan trọng là cha mẹ cần phải nhận ra những sai lầm tai hại của mình trong quá trình nuôi dạy con.

Luôn giúp đỡ ngay cả khi con không yêu cầu

Hỗ trợ những nỗ lực của con, hướng dẫn chúng vượt qua những thử thách và đau khổ cũng như dang tay giúp đỡ khi chúng thực sự cần sẽ khiến bạn trở thành một bậc cha mẹ tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cung cấp hỗ trợ, hướng dẫn và giúp đỡ một cách không cần thiết, tức là không cần con yêu cầu, thì điều đó chắc chắn sẽ không tốt cho con. Con có thể trở nên cực kỳ phụ thuộc, thiếu lòng biết ơn và thậm chí ích kỷ vì chúng biết cha mẹ luôn ủng hộ mình.

Đồng ý mọi yêu cầu của con

Điều quan trọng là cha mẹ cần phải nhận ra những sai lầm tai hại của mình trong quá trình nuôi dạy con cái. (Ảnh: ITN).
Điều quan trọng là cha mẹ cần phải nhận ra những sai lầm tai hại của mình trong quá trình nuôi dạy con cái. (Ảnh: ITN).

Khi con bạn yêu cầu điều gì đó, không có gì sai khi bạn nói “có”. Tuy nhiên, nếu bạn nói “có” với mọi thứ chúng yêu cầu, đặc biệt là những điều phi thực tế và không hiệu quả, thì bạn có thể đang nuôi dạy một đứa trẻ hách dịch và có thể trở nên ích kỷ theo thời gian.

Biến vấn đề của con thành vấn đề của riêng bạn

Công việc của mọi bậc cha mẹ là bảo vệ con cái mình, nhưng việc biến mọi vấn đề của con thành vấn đề của chính bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề của con sau này.

Sẽ rất tốt nếu bạn hướng dẫn con đi theo con đường tích cực. Nhưng bất cứ điều gì vượt quá vấn đề của con đều có thể gây hại cho sự phát triển của con.

Cung cấp cho con mọi thứ mà không dạy con lòng biết ơn

Không có gì sai khi cha mẹ đáp ứng những yêu cầu của con. Nhưng nếu bạn làm như vậy mà không dạy con lòng biết ơn, con có thể cảm thấy mình có mọi đặc quyền. Theo thời gian, chúng thậm chí trở nên ích kỷ và không biết cha mẹ đã phải hy sinh bao nhiêu để cung cấp cho chúng mọi thứ.

Giải pháp dành cho những đứa trẻ ích kỷ

Cha mẹ nên nhắc nhở con thường xuyên về trách nhiệm quan tâm đến người khác. (Ảnh: ITN).
Cha mẹ nên nhắc nhở con thường xuyên về trách nhiệm quan tâm đến người khác. (Ảnh: ITN).

Ích kỷ là một đặc điểm tiêu cực. Tuy nhiên, nó không phải là đặc điểm bẩm sinh, mà nó phát triển theo thời gian và trở thành thói quen.

Tương tự như vậy, lòng tốt và lòng trắc ẩn là những đặc điểm có thể dạy và học được. Nếu muốn con tránh xa thói ích kỷ, hãy dạy con sống tử tế và đồng cảm, để con hiểu được giá trị của sự vật và cảm xúc.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con thường xuyên về trách nhiệm quan tâm đến người khác.

Trong thế giới của chúng ta, trẻ em thường lớn lên với niềm tin rằng thế giới tồn tại là để làm chúng hài lòng. Với tư cách cha mẹ, bạn cần thay đổi tư duy này của con. Hãy nói với con rằng thế giới này không ở đây để phục vụ một mình con hay bất kỳ ai khác. Chúng ta ở đây để phục vụ lẫn nhau. Vì vậy, con cần phải suy nghĩ lại về lựa chọn của mình.

Một bà mẹ chia sẻ với selfsufficientkids.com: “Gần đây, con trai tôi hễ đi học về là ngay lập tức đá bóng quanh sân. Cùng lúc đó, cô con gái 4 tuổi của tôi chạy ra và muốn chơi bóng cùng anh. Nhưng con trai tôi không bận tâm đến em, nó cộc lốc nói “Không” và tiếp tục chơi một mình. Con gái tôi vô cùng buồn bã vì chuyện này. Nhưng mọi chuyện còn tệ hơn khi con trai tôi chộp lấy quả bóng và chạy vào nhà giấu nó đi.

Thấy thế, tôi quyết định nhắc nhở con trai nên quan tâm đến em và đối xử tử tế với em. Tôi nghĩ mình nên nhắc con thường xuyên với hy vọng một ngày nào đó những lời nhắc đó sẽ khiến con ghi nhớ”.

Theo Timesofindia.indiatimes.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ