Sai lầm "chí mạng" nhiều bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con

Là mẹ của những CEO và bác sĩ nổi tiếng, người phụ nữ này đã chỉ ra sai lầm "chí mạng" mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con

Esther Wojcicki là một người mẹ nổi tiếng với những cô con gái thành công. Cô con gái lớn nhất là Susan hiện đang là CEO của Youtube với khối lượng tài sản ròng lên đến 690 triệu đô (tương đương 16 nghìn tỷ đồng). Cô con gái thứ hai là Janet đang là giáo sư nhi khoa nổi tiếng tại Mỹ và cô con gái út là người sáng lập thương hiệu 23&Me với tổng tài sản là 490 triệu đô (tương đương gần 12 nghìn tỷ đồng).

Sai lầm "chí mạng" nhiều bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con ảnh 1

Bà sinh năm 1940 trong một gia đình Do Thái gốc Nga. Trong suốt quá trình trưởng thành, học tập và làm việc bà đã làm các vị trí từ thấp đến cao, nghiên cứu chuyên sâu về giáo dục trẻ em và báo chí. 

Có lẽ nhờ vào vốn kiến thức rộng lớn của mình, bà đã nuôi dạy những cô con gái của mình trở thành những người thành công vượt trội trong cuộc sống. 

Sai lầm "chí mạng" nhiều bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con ảnh 2

Chân dung 3 cô con gái tài giỏi của bà Esther.

Trong một bài báo viết cho tờ CNBC của Mỹ, bà đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ hiện đại đã bỏ qua trong quá trình nuôi dạy con của mình. Dưới đây là những lời khuyên của bà nhằm giúp các bậc phụ huynh tránh được những sai lầm đáng tiếc này.

1. Đừng quên dạy con cách quan tâm

Nghe như một lời khuyên cũ mèm nhưng đây lại là lời khuyên quan trọng và hữu ích nhất mà bố mẹ nào cũng cần. Hãy luôn nhắc nhở mình về điều này, bởi một đứa trẻ hạnh phúc và thành công không đơn thuần tạo nên từ một điều kiện kinh tế tốt mà còn nhờ một tâm hồn đẹp. 

Khi con trẻ được học cách quan tâm, chúng sẽ hiểu những giá trị tốt đẹp mà chúng có thể tạo ra dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Điều này củng cố cho niềm tin và hệ thống tình cảm của trẻ khi trưởng thành. 

Một đứa trẻ hiểu về việc quan tâm người khác sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn những đứa trẻ thường xuyên bỏ qua những hành vi tử tế.

2. Đừng quên dạy con về tầm quan trọng của cộng đồng

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, cuộc sống hiện đại với những dịch vụ tối tân thì không cần đến sức mạnh tập thể nữa, cũng không cần giao du và đóng góp nhiều cho cộng động. 

Đó là một tư tưởng hoàn toàn sai lầm. Bởi, khi đứa trẻ ra ngoài xã hội, bố mẹ không thể mãi theo sát con, lúc đó những người bảo vệ và dạy dỗ con lại chính là cả cộng đồng bên ngoài. 

Sai lầm "chí mạng" nhiều bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con ảnh 3

Luôn dạy con hiểu rõ về sự quan tâm và tầm quan trọng của cộng đồng.

Ngay khi con còn nhỏ, bố mẹ cần giáo dục cho con hiểu về tầm quan trọng của cộng đồng trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Khi con làm bất kỳ một hành vi nào đó, chúng đều ảnh hưởng đến cộng đồng theo cách tích cực và tiêu cực tùy vào hành vi con làm.

3. Đừng khiến con phải chịu áp lực theo cách tiêu cực

Có lẽ bởi xã hội hiện đại ngày càng yêu cầu cao nên áp lực vươn lên của bố mẹ cũng đè nặng trên vai những đứa trẻ nhỏ trong gia đình. Chúng lúc nào cũng bị đốc thúc phải cố gắng hơn nữa, học giỏi hơn nữa để có thể có một cuộc sống giàu có sau này. Nhưng, đó lại là một trong những sai lầm đáng tiếc nhất mà cha mẹ gây ra cho con. 

"Tôi đã gặp nhiều triệu phú bất hạnh, thậm chí là những tỉ phú bất hạnh. Phần lớn trong số họ phải chịu những áp lực về việc cố gắng một cách tiêu cực từ chính cha mẹ mình. Đó không phải là điều mà bố mẹ nên làm với con cái của mình" - bà nhấn mạnh.

Luôn tạo ra một áp lực vừa phải cho trẻ, khuyến khích và cổ vũ chúng vươn lên từng ngày là một cách tích cực hơn là việc tạo ra những áp lực vô hình như trên.

4. Đừng quên dạy con tập trung vào mục đích thay vì giá trị vật chất

Trong một số gia đình, nhiều phụ huynh sử dụng những phần thưởng xa xỉ để yêu cầu và thúc đẩy con cái của mình hoàn thiện một nhiệm vụ nào đó, như là đạt điểm cao cuối kỳ chẳng hạn. 

Phần thưởng cho những cố gắng của con trẻ không hề sai, nhưng không nên lạm dụng nó một cách quá đáng. Khi phần thưởng quá lớn sẽ khiến trẻ nhỏ tập trung hoàn thành công việc chỉ vì những giá trị vật chất mà con sẽ nhận được chứ không phải vì chúng muốn làm việc đó.

Sai lầm "chí mạng" nhiều bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con ảnh 4

Hướng dẫn con tập trung vào mục đích thay vì những giá trị vật chất phù phiếm.

Thay vì đưa ra những phần thưởng xa xỉ, hãy dạy con về cách đề tập trung hoàn thành mục tiêu của mình bằng khả năng của bản thân. Dạy con hiểu về giá trị của sự cố gắng, tri thức và những điều tử tế tích cực chứ không phải là giá trị vật chất trong những món đồ con được thưởng.

Theo Khoevadep

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...