Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sai lầm chết người của ông Donald Trump

Trần Minh (TH) - 21/03/2018, 08:40 GMT+7 | Thế giới

Khi ông Mueller phản pháo

Theo hãng thông tấn AP, ông Mueller và các điều tra viên của ông đang điều tra những liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga và các nghi vấn về những hành vi có yếu tố cản trở công lí.

Ghi chú của ông McCabe bao gồm những chi tiết về những lần tiếp xúc của riêng ông với Tổng thống. Những ghi chú này cũng kể lại các cuộc nói chuyện khác nhau giữa ông với ông Comey, người đã ghi chép lại các cuộc gặp gỡ với ông Trump khiến ông cảm thấy bất an,

AP dẫn lời một nguồn tin đáng tin cậy nhưng không tiết lộ danh tính, được cho là nắm rất rõ về tình hình nhưng không được phép nói về các ghi chú này một cách công khai và chỉ phát biểu trong điều kiện ẩn danh.

Dù không rõ chính xác ông McCabe viết gì trong những ghi chú này, nhưng truyền thông Mỹ cho rằng chúng có thể giúp chứng thực tuyên bố của ông McCabe rằng ông đã bị Nhà Trắng bôi nhọ trong điều mà ông nói là một “cuộc chiến của họ” nhắm vào cuộc điều tra của FBI và ông Mueller. Hầu như chắc chắn, các ghi chú này, cũng như các ghi chú của ông Comey, có những chi tiết mà trước đây không được tiết lộ về những lần gặp gỡ giữa chính quyền Trump với FBI và có thể thu hút sự quan tâm đặc biệt của ông Mueller.

Các thông tin nói trên được tiết lộ hôm 17/3, vài tiếng sau khi ông Trump ca ngợi vụ sa thải ông

Gia tăng hỗn loạn?

Trở lại với quyết định sa thải ông McCabe, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói điều này thực hiện theo khuyến nghị từ các quan chức kỉ luật của FBI, những người nói rằng ông McCabe đã không thành thật với một cuộc điều tra bởi cơ quan giám sát nội bộ của FBI.

Trong tuyên bố của mình, ông McCabe phủ nhận ông nói dối các nhà điều tra. Vị cựu Phó Giám đốc FBI nói thêm rằng bản báo cáo của tổng thanh tra được “tăng tốc” để công bố sau khi ông điều trần đằng sau những cánh cửa đóng kín trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nơi ông tiết lộ ông có thể chứng thực những phát biểu của ông Comey.

Ông McCabe bị sa thải hai ngày trước ngày nghỉ hưu chính thức của ông vào 18/3.

Vụ sa thải có thể khiến ông McCabe không thể hưởng được trọn vẹn lương hưu và rộng hơn, có thể làm gia tăng sự hỗn loạn bao trùm FBI kể từ khi ông Comey bị sa thải trong khi cơ quan này xúc tiến một cuộc điều tra mà ông Trump gọi là một trò lừa bịp.

Cộng với việc cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, rõ ràng chính trường Mỹ dưới thời ông Trump đang hỗn loạn hơn bao giờ hết.

Nguy cơ gậy ông đập lưng ông

Cũng hôm 17/3, luật sư riêng của ông Trump, John Dowd, nói hành động của ông Sessions và Văn phòng Trách nhiệm Chuyên nghiệp của FBI là “một ví dụ xuất sắc và can đảm”, đồng thời nói rằng Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nên “chấm dứt” cuộc điều tra được “dựng lên” bởi ông Comey.

Ông Dowd nói với truyền thông nước Mỹ rằng ông không kêu gọi ông Rosenstein, người đang giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, ngay lập tức sa thải công tố viên đặc biệt và cũng không bàn bạc với ông Rosenstein về chuyện sa thải ông Mueller hoặc chấm dứt cuộc điều tra.

Ông Mueller đang điều tra xem liệu các hành động của ông Trump, bao gồm việc sa thải ông Comey, có cấu thành hành vi cản trở công lí hay không.

Ông McCabe có thể là một nhân chứng quan trọng, và những ghi chú của ông có thể được các nhà điều tra sử dụng trong khi họ điều tra xem ông Trump có phải đã tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của FBI hay không.

Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người thường bị Tổng thống Donald Trump đả kích trên Twitter, bị sa thải hôm 16/3 trong một vụ việc mà ông nói là nhằm hủy hoại uy tín của ông. Thế nhưng, với sự phản pháo của cựu Phó Giám đốc FBI, xem chừng người mất uy tín trầm trọng tới đây sẽ chính là ông Trump chứ không phải ai khác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm