Sách tương tác “hút hồn” trẻ em

GD&TĐ - Nhiều chương trình vui chơi bị hủy, các lớp học ngoại khóa lần lượt đóng cửa trước tình hình dịch bệnh lại bùng phát. Làm thế nào để con trẻ không chú tâm hàng giờ với những thiết bị điện tử có hại như ti vi, smart-phone? Việc biến những cuốn sách tương tác thông minh thành món đồ chơi mới lạ cho trẻ là cách mà nhiều bố mẹ lựa chọn.

Sách BigBook với các chủ đề kiến thức đa dạng. Ảnh: Đức Anh
Sách BigBook với các chủ đề kiến thức đa dạng. Ảnh: Đức Anh

Dòng sách hấp dẫn

Sách tương tác (interactive book) giúp người đọc tham gia và tương tác nhiều chiều với nội dung. Đây là dòng sách có sự kết hợp của các phương tiện công nghệ hoặc có những kết cấu sách đặc biệt giúp mở rộng biên độ trải nghiệm sách.

Kết cấu của sách thường rất độc đáo với những hình thức như lật mở, chuyển động, 3D, chiếu bóng, mô hình... từ đó giúp kích thích trẻ em phát triển toàn diện đa giác quan.
Với những cuốn truyện kể theo lối cũ, trẻ được luyện tập về thị giác, phát triển trí tưởng tượng... Với sách tương tác, trẻ được rèn luyện vận động tinh, phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay đồng thời phát triển tư duy ngôn ngữ, tư duy logic. 
Sự mới lạ, hấp dẫn của sách tương tác dần trở thành lựa chọn của rất nhiều bố mẹ hiện đại. Nó được coi là cách nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm mà không phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ như ipad, smart-phone, ti vi... Đặc biệt khi dịch Covid-19 hoành hành, việc “giữ chân trẻ” ở nhà là điều rất quan trọng.

Trong hàng chục loại sách tương tác được bố mẹ lựa chọn cho con, đã có 4 dòng sách được các đơn vị xuất bản giới thiệu trên thị trường Việt  và hiện đang được độc giả nhỏ tuổi yêu mến.

Sách chiếu bóng - Rạp chiếu phim thu nhỏ

Bộ sách mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc sách trước giờ đi ngủ đầy mới lạ và hào hứng. Thay vì những cuốn truyện cổ tích quen thuộc, sách chiếu bóng có kết cấu đặc biệt với những khuôn giấy trong suốt - tạo hiệu ứng bóng đổ trên tường khi có ánh sáng đèn pin chiếu qua. Những bài thơ song ngữ về “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Tấm Cám”, “Thạch Sanh”, “Cô bé bán diêm”... được tái hiện qua bức tranh trên tường sinh động giúp trẻ dễ dàng tưởng tượng và ghi nhớ. 

Và một trong những lợi ích lớn nhất của sách chiếu bóng, đó là giúp trẻ làm quen với bóng tối, giảm nỗi sợ bóng tối và bước vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Hầu hết trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên chưa phân biệt được thực tế và tưởng tượng, những hình ảnh sinh vật kỳ lạ trẻ xem vào ban ngày hoặc lời nạt vô tình của người lớn về ông kẹ, ngoáo ộp khi trẻ không nghe lời rất có thể ám ảnh trẻ trong giấc ngủ.

Sách chiếu bóng - rạp chiếu phim bên giường ngủ cho bé. Ảnh: Đức Anh
Sách chiếu bóng - rạp chiếu phim bên giường ngủ cho bé. Ảnh: Đức Anh 

Sách Big Book - bức tranh khoa học khổng lồ

Bộ sách thuộc dòng sách tranh bán chạy nhất của NXB Usborne (Anh) với tỉ lệ tranh và nội dung phù hợp với trẻ trên 5 tuổi, cùng kiến thức khoa học được chọn lọc để giúp trẻ khám phá kiến thức một cách chủ động và hào hứng.

Lần đầu tiên những tàu thủy, xe kéo, tên lửa, hệ mặt trời, thế giới đại dương... được xuất hiện với kích thước khổng lồ, theo đúng tỉ lệ chuẩn thực tế trong trang sách dài đến một mét, cung cấp đầy đủ kiến thức mà các cuốn sách tham khảo khác phải mất hàng chục trang để diễn giải và mô tả.

Sách Lật mở khám phá - nuôi dưỡng trí tò mò 

Tương tự một trò chơi ú òa, mỗi trang sách Lift-the-flap - Lật mở khám phá là sự sắp đặt của 10 -15 miếng lật bí ẩn. Phía sau mỗi miếng lật có thể là đáp án của một câu đố, một từ vựng song ngữ hay thông tin kiến thức mới lạ để trẻ tìm hiểu. Với những bạn nhỏ hiếu động 2 - 3 tuổi, sách lật mở giúp tăng cường sự tập trung của trẻ vào từng trang sách, đồng thời rèn luyện vận động của tay khi trẻ được trực tiếp thao tác trên các miếng lật.

Hình thức của bộ sách cũng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn cách học qua thẻ (flash card) bởi mỗi trang sách đều xếp từ vựng theo từng nhóm nhỏ và xuất hiện đồng thời trên cùng một bức tranh để trẻ dễ dàng nhận thấy mối liên hệ giữa các sự vật.

Sách Chuyển động thông minh - tái hiện thế giới

Không cần nhiều mô tả và minh họa, mỗi trang sách chuyển động tái hiện gần như trọn vẹn những thay đổi và vận động của sự vật, từ hình ảnh quả trứng tách vỏ, cầu thủ đá bóng, chiếc máy xúc nâng lên, hạ xuống, cá voi phun nước hay hình ảnh em bé đua ngựa,...

Để có được những chuyển động này, mỗi trang sách cần tới 3 lớp bìa cứng và mảnh ghép chỉ dẫn cách trẻ tự tay thao tác trong từng trang. Câu chuyện và các sự vật trong sách kết hợp với các hình ảnh chuyển động không chỉ giúp trẻ ghi nhớ từ nhanh chóng, phát triển tư duy logic mà còn giúp trẻ luyện các hoạt động bằng tay khi tự mình điều khiển các khuôn hình. Bộ sách Chuyển động thông minh được đánh giá là một công cụ tuyệt vời để tối ưu hóa những tiềm năng của trẻ từ 0 - 6 tuổi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ